Work permit là gì? Những lợi ích khi sở hữu work permit

Do sự thiếu hụt nguồn lao động tại Canada cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tại Canada có thể thuê nhân công thì chính phủ đã đưa ra một số chính sách mở cửa cho lao động nước ngoài. Để họ có thể làm việc tại Canada thì họ phải có Work permit canada. Vậy work permit là gì và những thủ tục làm work permit sẽ diễn ra như thế nào. Tìm hiểu thêm Open work permit canada và những đối tượng có thể xin loại visa làm việc dạng này.

work-permit-la-gi

Để giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này bài viết xin chia sẻ một số thông tin tổng quan liên quan đến vấn đề mà chúng ta vừa đề cập ở phía trên.

Work permit là gì?

Work permit hay còn được gọi là giấy phép lao động. Đây là một trong những văn bản xác nhận được cấp bởi một cơ quan có thẩm quyền tại Canada cho phép người lao động nước ngoài được phép làm việc hợp pháp tại Canada.

Một số thông tin thể hiện trên văn bản Work permit

Trên giấy phép lao động cho phép làm việc tại Canada có rất nhiều thông tin nhưng một số thông tin cơ bản cần phải có trên đây bao gồm:

– Thông tin về Công ty bảo lãnh bao gồm có tên công ty và địa chỉ.

– Thông tin về người được cấp Work permit bao gồm tên đầy đủ, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, trình độ chuyên môn, chức danh công việc, thời hạn làm việc…

Xem thêm

Phân loại giấy phép lao động work Permit

Giấy phép lao động work Permit được Canada cấp phép bao gồm dài hạn hoặc tạm thời.

Lời mời làm việc dài hạn

Nếu như người chủ doanh nghiệp tại Canada muốn thuê lao động quốc tế làm việc cố định thì người lao động phải có thẻ thường trú nhân. Có một số chương trình đã giúp cho người chủ có thể đưa được những người lao động ưu tú, chuyên nghiệp làm việc dài hạn tại Canada mà bạn đọc có thể tham khảo như:

– Express Entry: Đây là hệ thống lựa chọn định cư ra đời vào năm 2015 giúp đơn giản hóa và đẩy nhanh quy trình xử lý giúp cho chủ lao động có thể thuê được những lao động có tay nghề trong khoảng thời gian là 6 tháng.

– Provincial Nominee Programs: Để có thể tham gia chương trình này thì người chủ lao động tại Canada phải chứng minh được họ không thể tuyển được người Canada phù hợp với công việc. Chương trình này hỗ trợ rất nhiều cho những người lao động có tay nghề trung bình hoặc thấp để bù đắp vào tình trạng thiếu lao động ở một số khu vực nhất định.

Atlantic Immigration Pilot Program: là một trong những chương trình định cư theo dạng tay nghề được chính phủ Canada cho phép 4 tỉnh Đại Tây Dương của Canada bao gồm Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland & Labrador và Đảo Hoàng tử (PEI) Nhằm thuê lao động nước ngoài nhằm giải quyết vấn đề  các ngành nghề do thiếu hụt lao động tại các tỉnh bang Đại Tây Dương của Canada

Work permit là gì và những thông tin liên quan

Lời mời làm việc ngắn hạn

work-permit-la-gi-b

Để xin giấy phép lao động Work permit ngắn hạn thì người chủ lao động có thể xin tuyển dụng thông qua giấy phép lao động tạm thời.

– Temporary Work Permit: Đây là một trong những chương trình mà người chủ lao động tại Canada có thể thuê lao động nước ngoài trong khoảng thời gian rất ngắn. Thời gian này chỉ mất khoảng vài tuần hoặc vài ngày thì người chủ lao động có thể gửi thư làm việc cho đến người lao động và họ sẽ được mời làm việc tại Canada. Họ sẽ được cấp giấy phép lao động tạm thời.

Thủ tục làm work permit

Sau khi đã tìm hiểu work permit là gì, phần sau của bài viết để chia sẻ về thủ tục làm Work permit để cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất.

Sau khi chủ doanh nghiệp tại Canada đứng ra bảo lãnh và xin giấy xác nhận thị trường lao động từ cơ quan phát triển xã hội và nhân lực Canada thay cho ứng viên thì về cơ bản ứng viên đã đủ yêu cầu để xin Visa định cư tại Canada theo diện lao động.

Tùy từng bang mà nó sẽ có điều kiện khác nhau về việc xin visa làm việc. Nếu như bản thân ứng viên dắt theo người phụ thuộc thì bản thân người phụ thuộc cũng phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện cụ thể quy định.

Sau khi cảm thấy bản thân của mình có thể đáp ứng được đầy đủ yêu cầu mà bộ Di Trú và quốc tịch Canada đưa ra khi nộp hồ sơ Visa thì ứng cử viên sẽ nộp hồ sơ. Ngoài ra ứng cử viên phải nộp một khoản phí. Hai khoản phí là phí chi trả cho Bộ di trú là 150 CAD/người và lệ phí để phí xử lý hồ sơ IOM là 15 USD/người.

Nếu hồ sơ của ứng cử viên được chấp nhận thì sẽ được yêu cầu về khám sức khỏe cũng như tham gia phỏng vấn đã kiểm tra lại tính trung thực có trong hồ sơ nộp.

Chính sách định cư xin giấy phép lao động chỉ mất khoảng 9 tháng. Thời gian khá ngắn và những gia đình Việt có phải có cơ hội được học tập làm việc và sinh sống tại một nơi có môi trường tốt như Canada. Được hưởng rất nhiều chính sách an sinh xã hội, y tế và phúc lợi giống như một công dân Canada thực thụ.

Xem thêm

Những hạn chế khi sở hữu work permit

work-permit-la-gi-d

Những loại Work permit khác nhau sẽ có những điều kiện và hạn chế nhất định. Nếu như bạn không tuân thủ theo đúng những quy định trên thì bạn có thể bị trục xuất và nó sẽ ảnh hưởng đến triển vọng định cư của bạn.

Giấy phép Work permit có một số hạn chế thường gặp:

– Ứng cử viên chỉ được làm việc với chức danh cụ thể.

– Ứng cử viên chỉ được làm việc với người chủ doanh nghiệp đã mời.

– Ứng cử viên chỉ được làm việc tại một địa chỉ cụ thể.

– Ứng cử viên không được làm các việc liên quan khác.

– Ứng cử viên phải rời Canada trước một ngày cụ thể.

– Ứng cử viên sẽ không được phép đi học trừ khi nó có những quy định cụ thể để nâng cao tay nghề.

Giấy phép lao động open work permit canada

Open work permit canada là gì?

Có một loại giấy phép lao động work permit được gọi là Open work permit Canada. Đây là một trong những loại giấy phép không quy định cụ thể ngành nghề và nơi làm việc. Loại giấy phép này chỉ cấp cho một số trường hợp cụ thể:

Đối tượng được cấp open work permit canada

– Vợ chồng hoặc một số dạng sinh viên đang giữ WP. Cụ thể là sinh viên đang theo học chương trình toàn thời gian và người đang giữ WP với công việc ở danh sách NOC từ level O, A hoặc B

– Du học sinh đã hoàn tất và tốt nghiệp chương trình học tại Canada và đó là một trong những trường được công nhận tại Canada.

– Du học sinh đang học chương trình post-secondary tại các DLI. WP. Giấy phép này cho phép sinh viên có thể làm tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và không thời giới hạn trong thời gian được nghỉ.

– Cá nhân sinh thường trú nhân Nếu đã nộp hồ sơ ở một văn phòng của Canada hoặc nộp trực tuyến và đang giữ giấy phép work permit.

– Cá nhân thường trú nhân bảo lãnh cho vợ hoặc chồng có hồ sơ hôn nhân.

– Người tị nạn, người đang xin tị nạn, người được bảo vệ và những người phụ thuộc đi theo họ.

– Người đang giữ giấy phép cư trú tạm thời trên 6 tháng hoặc vài dạng lao động trẻ tham gia vào các chương trình đặc biệt.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin đầy đủ liên quan đến câu hỏi work permit là gì. Đây là một trong những cách mà bạn có thể sang Canada định cư khá dễ dàng. Tuy nhiên bạn phải đáp ứng được điều kiện và những quy định cụ thể.

work-permit-la-gi-c

Nếu bạn lựa chọn hình thức định cư theo dạng này thì phải tìm hiểu đầy đủ những thông tin cũng như xem xét coi bản thân mình phù hợp với những yêu cầu về loại giấy phép nào để có thể đáp ứng được tốt nhất. Ngoài ra trong quá trình làm việc tại Canada bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định cụ thể ban hành kèm theo để tránh tình trạng bị trục xuất bất ngờ.

Việc trục xuất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn xin giấy phép định cư canada sau này. Và bạn rất khó để có thể xin giấy phép lao động một lần nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button