Tổng chi phí khi nhập cư Canada

So với mức chi phí tại Việt Nam thì có thể thấy mức sống ở Canada là tương đối cao. Bên cạnh những thuận lợi để phát triển con người toàn diện thì đây là một trong những khó khăn mà những người nhập cư Canada sẽ phải đối mặt. Chi phí cũng cao tỉ lệ thuận với số tiền mà bạn kiếm được.

Các khoản chi phí chi cho giấy tờ

Như các bạn đều biết, thủ tục xin visa Canada gồm rất nhiều công đoạn, hồ sơ, giấy tờ. Và đương nhiên bạn cần tốn tiền cho việc công chứng, dịch thuật, xét duyệt hồ sơ. Tại Canada, bạn còn cần đóng thêm các khoản phí để xin cấp thẻ công dân, phí nhập cảnh, cấp giấy phép làm việc, …Mức phí và các khoản thu cụ thể bạn sẽ được thông báo chi tiết và mức thu này có điều chỉnh theo từng năm.

Chi phí hàng tháng

Nhìn chung, bạn sẽ có các khoản chi tiêu chính khi định cư Canada như sau:

  • Tiền nhà (điện, nước, internet, giặt, …) ~ 650CAD/tháng
  • Tiền ăn (tự nấu) ~ 350 CAD/tháng
  • Tiền tiêu vặt 150 CAD/tháng
  • Tiền điện thoại ~ 130 CAD/tháng
  • Tiền bảo hiểm (bảo hiểm cá nhân, bảo hiểm xe …)

Chi phí nhà ở

Nhà ở của bạn sẽ tốn kém nhất trong những chi phí. Hầu hết người dân Canada chi 35% đến 50% thu nhập của họ về nhà ở và các tiện ích. Chi phí này bao gồm chi phí thuê nhà hoặc trả tiền thế chấp (khoản thế chấp là khoản vay dài hạn.) Nó cũng bao gồm chi phí sưởi ấm nhà cửa thường xuyên và chi trả tiền điện, dịch vụ điện thoại, nước.

Nhiều người khi mới tới lựa chọn thuê nhà để ở. Bạn có thể phải trả ít nhất 350 đô la một tháng để thuê phòng, 2.000 đô la mỗi tháng để thuê một căn hộ lớn hơn hoặc một căn nhà lớn.

Trong trường hợp bạn có đủ khả năng mua, bạn có thể sẽ cần phải nhận được một thế chấp. Các ngân hàng và các tổ chức cho vay khác cho vay thế chấp. Họ quyết định xem bạn có đủ thu nhập, đủ tài sản (những gì bạn sở hữu) và xếp hạng tín dụng tốt. Hầu hết các ngân hàng sẽ yêu cầu bạn trả ít nhất 10% chi phí của ngôi nhà từ tiền của chính bạn. Ngoài các khoản thanh toán thế chấp, bạn sẽ phải trả tiền thuế tài sản và bảo hiểm gia đình.

Chi phí cho bảo hiểm y tế

tinh-bang-nova-scotia-1

Nhiều chương trình, chính sách về y tế và bảo hiểm y tế của Canada không áp dụng cho người mới định cư trong vòng 3 tháng. Ngay khi mới tới, hãy kiểm tra với Bộ Y tế tại tỉnh hoặc lãnh thổ của bạn để xem bạn có cần phải mua thêm bảo hiểm sức khoẻ hay không.

Chi phí cho mua dùng hằng ngày

Thực phẩm là một khoản chi phí cơ bản phụ thuộc vào quy mô gia đình của bạn. Chi phí dành cho hạng mục này có thể tăng gấp đôi nếu bạn thường ăn trong nhà hàng mà không tự nấu nướng hoặc chọn mua các mặt hàng đặc sản.

Chi phí quần áo có thể dưới 10% tiền lương của bạn. Tùy vào thói quen tiêu dùng của từng người mà mức chi phí này sẽ khác nhau. Có những người muốn lựa chọn những trang phục thiết kế đẹp, đến từ những thương hiệu nổi tiếng. Có những người lại lựa chọn may mặc các bộ đồ đơn giản, tiết kiệm.

Ngoài ra một thông tin bạn cần biết là rượu và thuốc lá ở Canada rất đắt vì chúng bị đánh thuế nặng do chính phủ muốn hạn chế người dân sử dụng những mặt hàng này. Do đó, hãy bỏ thói quen uống rượu và hút thuốc đi để tiết kiệm cho bạn và gia đình cũng như bảo vệ sức khỏe của mình.

Chi phí vận chuyển

Xe bus ở Canada

Nhiều gia đình  định Canada có một hoặc nhiều xe hơi. Người Canada có thể mua xe của họ mới hoặc sử dụng hoặc họ cho thuê, đó là một hình thức cho thuê. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nghĩ đến tất cả các chi phí trước khi bạn quyết định mua hoặc thuê một chiếc ô tô. Khi bạn sở hữu một chiếc xe, bạn sẽ phải trả rất nhiều khoản tiền sau đó như tiền để giữ cho nó hoạt động tốt, cho khí đốt, thanh toán khoản vay hàng tháng, đăng ký và bảo hiểm, tiền gửi xe, tiền xăng xe. Khi bạn thuê một chiếc xe, bạn sẽ ký một hợp đồng để có xe trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn sẽ phải trả chi phí tương tự như bạn làm khi bạn sở hữu một chiếc xe hơi.

Do đó để hạn chế, nhiều người lựa chọn sử dụng phương tiện công cộng và xe đạp để di chuyển ở những địa điểm gần.

Một số khoản chi không thường xuyên

  • Mua thuốc, khám chữa bệnh
  • Đồ dùng trường học cho con cái
  • Các cuộc gọi đường dài đến bạn bè và gia đình ở nước bạn
  • Chi phí sửa chữa, tu sửa khi cần thiết
  • Chi phí dành cho hoạt động nghỉ ngơi, giải trí

Quyết định sinh sống tại Canada là bạn đã phải chắc chắn rằng mình có thể làm việc đủ để chi trả cho mức sống tương đối cao tại quốc gia này. Thời gian đầu sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, tính toán chi tiêu chưa hợp lý do chưa quen giá cả và cách mua sắm tại đây. Do đó, các bạn  hãy chuẩn bị trước thật kỹ và tham khảo chi phí định cư Canada từ những người có kinh nghiệm hoặc các công ty tư vấn du học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button