Thường trú nhân canada và những điều liên quan

Thường trú nhân Canada

Thường trú nhân Canada là gì và những điều bao gồm quyền lợi và nghĩa vụ sẽ được đề cập chi tiết thông qua bài viết sau đây.

Thường trú nhân Canada là một trong những thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến. Thường trú nhân dùng để chỉ những công dân của những quốc gia khác nhập cư đến Canada thông qua các chương trình định cư. Để có thể có tư cách Thường trú nhân thì họ phải đáp ứng được một số điều kiện định cư do chính phủ Canada quy định.

Thường trú nhân tại Canada không bao gồm những người sinh sống tạm thời tại quốc gia này ví dụ như là du học sinh hoặc người lao động nước ngoài.

Thường trú nhân Canada

Thường trú nhân canada và những điều liên quan

Quyền lợi thường trú nhân tại Canada 

Nếu như bạn được cấp thẻ thường trú nhân tại Canada bạn sẽ được hưởng một số quyền lợi như sau:

  • Có thể xin nhập quốc tịch vào Canada
  • Hưởng chế độ an sinh xã hội như công dân Canada 
  • Có quyền tự do học tập và làm việc ở bất kỳ nơi nào trên đất nước Canada
  • Được luật pháp và hiến pháp của Canada bảo vệ 

Nghĩa vụ của thường trú nhân tại Canada 

Bên cạnh việc có được quyền lợi của thẻ thường trú nhân thì những người này phải có một nghĩa vụ đó là đóng thuế đầy đủ. Đồng thời phải tuân theo pháp luật của liên bang, tỉnh bang và thành phố ở Canada.

Hạn chế trong quyền lợi thường trú nhân tại Canada

Mặc dù nó có rất nhiều quyền lợi nhưng thường trú nhân cũng có một số hạn chế như không thể bầu cử hay tham gia vào việc quản lý, điều hành văn phòng chính phủ. Không thể làm việc ở những vị trí liên quan đến thông tin an ninh cấp cao.

Người có thẻ thường trú nhân vẫn có thể sinh sống tại một quốc gia khác. Nhưng họ phải đảm bảo là lưu trú tối thiểu tại Canada là 2 năm trong giai đoạn 5 năm. Nếu họ không có đủ thời gian lưu trú tại Canada sẽ bị tước tư cách thường trú nhân.

Thường trú nhân Canada

Hạn chế trong quyền lợi thường trú nhân tại Canada

Thẻ thường trú nhân Canada (thẻ PR)

Thẻ PR chính là bằng chứng để chứng minh bạn là thường trú nhân của Canada khi xuất cảnh khỏi Canada. Khi bạn tái xuất nhập cảnh tại Canada thông qua các phương tiện di chuyển thì bạn phải xuất trình được thẻ thường trú nhân.

Đây là tấm thẻ có thể chứng minh tư cách thường trú nhân của bạn. Đồng thời đây được xem là một trong những điều kiện bắt buộc để bạn có thể tái nhập cảnh lại Canada bằng các phương tiện di chuyển.

Mất tư cách thường trú nhân Canada 

Quyền thường trú nhân tại Canada sẽ không bị mất đi khi nó chưa có quyết định chính thức. Ngay cả khi trường hợp bạn sinh sống ngoài Canada quá lâu và không đáp ứng đủ thời gian lưu trú.

Bạn sẽ bị mất tư cách thường trú nhân nếu rơi vào những trường hợp sau đây:

  • Bị quan tòa di trú xác định là không có tư cách sau một quá trình điều tra rõ ràng
  • Bị nhân viên thì thật xác định là không đáp ứng đủ điều kiện cư trú khi nộp đơn xin giấy phép thông hành.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp bạn bị mất tư cách thường, ăn trong đó một số nguyên nhân chính thường gặp như

  • Không đủ thời gian lưu trú quy định tại Canada
  • Bị kết tội nghiêm trọng và buộc phải rời khỏi Canada
  • Bạn đã trở thành công dân chính thức của Canada
  • Tự nguyện từ bỏ tư cách Thường trú nhân 

Thường trú nhân Canada

Thường trú nhân Canada ước mơ của nhiều người

Bài viết đã chia sẻ những thông tin xoay quanh thường trú nhân Canada. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp đỡ cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan về tư cách thường trú nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button