Những điều bạn cần quan tâm khi muốn trở thành công dân Canada

Canada – Một nước vùng Bắc Mỹ với nền kinh tế và giáo dục tiên tiến. Đất nước này là nơi mơ ước được sinh sống của người dân Mỹ và các nước khác bởi khí hậu dễ chịu, dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cùng nhiều ưu điểm khác. Vậy làm thế nào để trở thành công dân Canada?.

Đủ 18 tuổi

Đối với những người chưa đủ 18 tuổi sẽ cần cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp điền vào đơn đăng ký nhập tịch. Ngay cả khi người giám hộ không phải là công dân của Canada.

 

Đủ 18 tuổi là điều kiện đầu tiên khi bạn muốn trở thành một công dân Canada

Chắc chắn về lý lịch

Đầu tiên, bạn phải xem xét kỹ về lý lịch của bố mẹ mình đã từng là công dân Canada hay chưa. Bởi chính phủ sẽ cấp thị thực trong một số trường hợp khi bạn không sinh ra ở nước này. Bạn có thể tới hỏi cơ quan chức năng, họ sẽ cung cấp 1 bản những câu hỏi giúp bạn xác định rõ vấn đề này.

Trở thành người thường trú

công dân Canada

Trở thành người thường trú thông qua nhiều lựa chọn khác nhau

Nếu bạn muốn trở thành người thường trú tại đất nước lá phong, bạn có thể nộp đơn bằng nhiều cách như qua người thân ở Canada hoặc Quebec, địa phương nơi bạn ở hoặc tổ chức xem xét yêu cầu nhập cư. Những người cư trú trọn đời sẽ được hưởng bảo hiểm y tế cũng như học tập, làm việc và đi du lịch bất cứ đâu tại Canada. Tuy nhiên, họ chỉ không có quyền bỏ phiếu hoặc giữ những chức vụ có mức độ an ninh quốc gia cao.

Dành 6 năm thường trú

Một trong những điều kiện để trở thành công dân Canada là bạn phải thường trú ở đây ít nhất là 6 năm. Mỗi năm phải có mặt tối thiểu là 183 ngày trong nước và thời gian phải tương đối ổn định.

Cấp thị thực cho lao động lành nghề

Express Entry là hệ thống theo dõi nhanh những người nhập cư ở Canada. Đây là cách để công dân lành nghề được cấp thị thực, dựa trên các yếu tố về tài năng và triển vọng việc làm của họ. Và những người nằm trong top đầu của bảng xếp hạng được cấp phép trở thành công dân chính thức.

Báo cáo kế hoạch cư trú

Bạn cần xác nhận kế hoạch ở lại nước này khi muốn trở thành người thường trú. Chính phủ yêu cầu định cư lâu dài ở Canada là sống ít nhất 3/5 năm đăng ký. Còn trường hợp bạn không sống nhiều ở đây thì dễ mất tư cách để thường trú.

Cung cấp hồ sơ thuế thu nhập của bạn

Bên cạnh việc yêu cầu về nơi cư trú thì bạn phải có khả năng cung cấp 3 năm về các khoản hoàn thuế. Họ muốn xem công việc của bạn có hợp pháp hay không.

Biết đôi điều về Canada

Chính phủ Canada đưa ra một vài câu đố cho các ứng viên về lịch sử, thể chế, biểu tượng và giá trị đất nước. Bạn phải làm bài kiểm tra trong độ tuổi 18 – 54. Câu hỏi ở dưới dạng vấn đáp hoặc văn bản.

Tìm hiểu về những thông tin đất nước lá phong để thuận lợi trong việc trở thành công dân Canada

Nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

Ngôn ngữ chính thức tại Canada là Anh và Pháp. Bạn chỉ cần biết 1 trong 2 và không cần quá thông thạo. Chỉ đàm thoại, đủ từ vựng mô tả và sử dụng ngữ pháp cơ bản là ổn. Phần này được gửi cùng các tài liệu văn bằng với đơn đăng ký và nhân viên cấp thị thực sẽ gọi điện kiểm tra trực tiếp.

Biết những lý do đơn đăng ký có thể bị từ chối

Có một vài lý do dễ khiến lý lịch của bạn bị ngăn cấm và bạn không thể trở thành công dân Canada. Chẳng hạn, chính phủ không cấp quốc tịch cho người phạm tội trong vòng 4 năm khi nộp đơn hoặc đang bị xét xử.

Đầu tư vào trang phục để đối phó thời tiết

công dân Canada

Tìm hiểu trước về khí hậu, thời tiết nơi bạn sống để lựa chọn trang phục phù hợp

Khí hậu tại Canada có sự khác biệt ở mỗi vùng miền do diện tích rộng lớn. Vì thế, bạn cần tìm hiểu trước thời tiết và khí hậu nơi mình sống để chọn loại trang phục thích hợp.

Nhập gia tùy tục

Tìm hiểu văn hóa, bộ môn thể thao yêu thích hoặc bất cứ điều gì giúp bạn dễ hòa nhập với cuộc sống mới tại đất nước xinh đẹp này.

Để trở thành một công dân Canada cần đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện trên. Do vậy, hãy tìm hiểu kỹ trước khi xác định trở thành một phần của đất nước lá phong độc đáo và yên bình này nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button