Tìm hiểu chi phí và thông tin liên quan khi mua nhà ở Canada

Việc mua nhà ở Canada có nhiều điểm khác biệt so với việc mua nhà tại Việt Nam. Chắc hẳn nhiều người còn đang mơ hồ khi mua nhà còn có nhiều yếu tố liên quan khác ngoài giá trị căn nhà.

 

Mua nhà ở Canada là một việc khá là trọng đại đối với mỗi gia đình. Để mua được một căn nhà ưng ý đòi hỏi rất nhiều yếu tố như nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính, vị trí… Yếu tố quan trọng cuối cùng khi đã chọn được nhà ưng ý đó là các thủ tục pháp lý.

Những lưu ý khi mua nhà ở Canada bạn cần biết

mua-nha-o-canada

Những lưu ý khi sở hữu nhà tại Canada bạn cần biết

Khi mua nhà, người Việt Nam mua nhà ở Canada thường chỉ để ý đến giá trị căn nhà mà thường quên mất mà bỏ qua việc để ý đến các khoản chi phí khác cần thiết bắt buộc phải có để có thể thật sự sở hữu được ngôi nhà. Đó là các khoản chi phí phát sinh khi mua nhà ở Canada.

Các khoản tiền chi phí bắt buộc khi mua nhà ở Canada

Tiền đặt cọc

Người mua phải đưa trước 1 khoản tiền cho chủ nhà để đặt cọc mua căn nhà khi đã chọn được nhà muốn mua. Khoảng tiền đặt cọc này thay đổi tùy vào vị trí căn nhà có thể lên đến 5% giá trị bất động sản.

Tiền phí cho việc thẩm định nhà ở Canada

Bất cứ nhà ở Canada hay bất động sản nào khi người chủ muốn dùng để vay thế chấp cũng đều buộc phải trải qua thẩm định của ngân hàng. Ngân hàng sẽ tiến hành định giá giá trị thực của bất động sản, để đưa ra mức mà chủ sở hữu có thể vay thế chấp. Tất nhiên chủ sở hữu sẽ chỉ được vay số tiền thấp hơn mức giá mà ngân hàng đã thẩm định. Khi chủ sở hữu không đủ khả năng chi trả cho khoản vay, ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu tài sản. Điều này giống với ở Việt Nam. Phí thẩm định bất động sản chênh lệch từ 250-350 CAD/bất động sản.

mua-nha-o-canada-h

Phí kiểm tra nhà ở Canada

Trước khi chắc chắn quyết định mua một căn nhà, người Việt Nam mua nhà ở Canada cần xem xét thật kĩ cấu trúc của ngôi nhà để xem ngôi nhà mình sắp mua có đặc điểm như thế nào, có hư hỏng gì cần sửa chữa không… Có những yếu tố mà người bình thường nhìn qua không thể xem xét hết tường tận. Ở Canada có dịch vụ kiểm tra cấu trúc nhà rất chuyên nghiệp. Họ có nhân viên kiểm định bất động sản, những người này sẽ có chuyên môn sâu về kết cấu nhà ở, họ sẽ tiến hành các nghiệp vụ cần thiết để kiểm tra ngôi nhà và cho ra 1 kết quả rõ ràng chi tiết nhất từng vấn đề mà khách hàng cần quan tâm đến trước khi đi đến quyết định mua nhà.

Chi phí sang tên chuyển nhượng bất động sản của tỉnh bang

Tại Canada mỗi tỉnh bang khác nhau có quy định về mức phí sang nhượng bất động sản khác nhau chứ không giống nhau như ở Việt Nam. Mức phí thường thấy là 0.5% giá trị bất động sản. Tuy nhiên tại 1 số tỉnh bang như Saskatchewan hay Alberta người dân được miễn trừ hoàn toàn phí sang tên bất động sản. Ở 1 số bang khác lại có quy định giảm 1 phần phí sang tên, hoặc có nơi miễn phí cho lần đầu mua nhà ở Canada tại bang dành cho người đã cư trú trên 1 năm tại bang mua nhà dùng để cư trú chính và giá trị không quá 425.000 cad, diện tích dưới 0.5ha. Tại bang New Brunswick, phí chuyển nhượng sang tên nhà ở rất thấp so với mặt bằng chung chỉ chiếm 0.025% giá trị của bất động sản.

xem thêm:

Chi phí giấy tờ đất đai

Khi đã mua căn nhà song song với việc làm các thủ tục sang tên chuyển nhượng thì chủ nhà còn cần làm các giấy tờ đất đai, giấy này thể hiện vị trí ngôi nhà trên nền đất, đảm bảo nhà nằm đúng như kê khai, không vượt quá giấy tờ, không xâm lấn đất của người khác. Người mua sẽ chi trả khoảng 1000 cad đến 2000 cad cho loại giấy tờ địa chính này.

Chi phí cho việc mua bảo hiểm tài sản

Không như ở Việt Nam, tại Canada việc mua bảo hiểm cho căn nhà khá phổ biến và là điều khá cần thiết. Bảo hiểm tài sản là giấy tờ bắt buộc mà ngân hàng người vay cung cấp trước khi quyết định cho vay. Bảo hiểm này là chi phí để chủ nhà sửa đổi thiết kế cấu trúc của ngôi nhà, mức phí tùy thuộc vào giá nhà ở Canada và tùy vào từng gói sản phẩm bảo hiểm của công ty bảo hiểm.

Tại Canada có rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp bảo hiểm nhà ở với nhiều sản phẩm khác nhau có điều khoản và quyền lợi khác nhau. Khách hàng khi mua lần đầu sẽ rất rối vì không biết nên lựa chọn công ty nào. Bạn đừng nên vội vàng chọn đại 1 gói bảo hiểm mà mình chưa hiểu rõ. Hãy để chuyên gia môi giới tư vấn cho bạn, họ sẽ đưa ra cho bạn 1 số giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn để bạn dễ dàng đưa ra quyết định giữa rừng sản phẩm mà nếu bạn không phải người trong nghề sẽ không biết đâu là đâu. Việc tìm đến chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn bớt đi khá nhiều thời gian và công sức lại đạt hiệu quả mong muốn.

mua-nha-o-canada-l

Chi phí cho bảo hiểm quyền sở hữu bất động sản

Trong bất cứ vấn đề gì, việc tranh chấp là khó mà tránh khỏi. Vì vậy bảo hiểm quyền sở hữu là thật sự cần thiết dành cho chủ mới của ngôi nhà.

Thuế mua bán hàng hóa dịch vụ

Khi mua bán trao đổi bất cứ hàng hóa, dịch vụ gì người dân cũng phải cần trả thuế cho nhà nước. Và việc mua bán nhà đất, bất động sản cũng không ngoại lệ.

Phí môi giới bất động sản

Nếu bạn không đích thân tìm đến chủ nhà mình muốn mua mà qua dịch vụ môi giới nhà đất thì đừng quên dĩ nhiên bạn phải trả phí môi giới cho họ. Việc tìm mua một ngôi nhà ưng ý thật sự không dễ dàng nếu không có sự trợ giúp của những chuyên viên môi giới bất động sản. Họ sẽ giúp bạn tìm được ngôi nhà phù hợp với yêu cầu của bạn trong thời gian ngắn.

Các thông tin liên quan cần biết khi mua nhà ở Canada

mua-nha-o-canada-a

Các thông tin liên quan cần biết khi sở hữu bất động sản ở Canada

Lãnh thổ Canada rộng lớn

Canada là đất nước rộng lớn, có môi trường sống và kinh doanh khá lý tưởng cho những người có điều kiện. Lãnh thổ Canada rất rộng lớn, khí hậu cũng khá dễ chịu vì vậy ngày nay những người giàu có thường hay đổ xô sang định cư tại Canada. Giá nhà ở Canada có thể nói là khá rẻ so với các nước phát triển khác. Dĩ nhiên tại Canada hay bất cứ đâu trên thế giới giá cả nhà đất tại các thành phố lớn sẽ cao hơn rất nhiều so với vùng ven. Tại Canada giá nhà đất đắt nhất là ở 2 thành phố Vancouver và Toronto. Nếu không đủ điều kiện tài chính, lựa chọn các thành phố khác như Montreal, Saskatoon, Ottawa… Cũng là lựa chọn không tệ với giá cả rẻ hơn, nhưng môi trường sống không thua kém.

Thông tin mua bán nhà ở Canada rõ ràng, minh bạch

Người Việt Nam mua nhà ở Canada có thể tự tìm mua nhà đất trên các thông tin đại chúng như báo giấy của địa phương nhưng thông tin trên báo giấy thường ít và không được cập nhật liên tục như trên các trang web về bất động sản sẽ có nhiều thông tin và dễ tìm kiếm hơn.

mua-nha-o-canada-m

xem thêm:

Thời gian giải quyết nhanh

Thời gian giải quyết vấn đề đăng ký đất, sang nhượng quyền sở hữu đất ở Canada thường mất khoảng 60-90 ngày làm việc.

Thông qua môi giới để hoàn thành thủ tục pháp lý dễ dàng

Tại Canada thường thì cả người mua và người bán đều sẽ tìm đến người môi giới riêng. Khi người mua quyết định mua thì người môi giới của người mua sẽ đại diện cho người mua soạn thảo hợp đồng và người môi giới cũng là người sẽ trình bày trực tiếp với người môi giới với người bán.

Luật pháp khuyến khích người nước ngoài muốn mua nhà ở Canada

mua-nha-o-canada-x

Người nước ngoài không định cư tại Canada vẫn có quyền sở hữu nhà đất tại Canada

Người nước ngoài không định cư tại Canada có quyền mua đất tại Canada

Người nước ngoài không định cư tại Canada vẫn có quyền sở hữu nhà đất tại Canada. Nếu làm đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết mà chính phủ yêu cầu.

Người nước ngoài bị giới hạn số bất động sản nhà đất sở hữu tại Canada

Về vấn đề này tại mỗi bang của Canada có quy định khác nhau. Tại các bang như Nova Scotia, British Columbia, Newfoundland, Ontario, New Brunswick, Quebec… Người nước ngoài bị giới hạn mức giá nhà ở Canada. Tuy nhiên tại một số bang khác lại giới hạn số lượng nhà đất mà người nước ngoài có thể sở hữu, hay không cho người nước ngoài không định cư sở hữu đất nông nghiệp như ở bang Prince Edward Island…

Sở hữu nhà đất tại Canada không đảm bảo cho việc xét nhập cư tại Canada

Việc bạn sở hữu bao nhiêu nhà, bao nhiêu đất tại Canada sẽ không hề ảnh hưởng đến kết quả xét duyệt nhập cư vào Canada. Tuy nhiên sở hữu đất đai nhà cửa sẽ cho thấy mức độ gắn bó của bạn và đất nước Canada. Tuy nhiên nếu bạn có giấy sỡ hữu một cơ sở kinh doanh đang làm việc tại Canada thì việc xét duyệt nhập cư vào Canada của bạn sẽ được nhanh chóng và thuận lợi hơn. Tuy vậy vẫn phải có đầy đủ các điều kiện và yếu tố khác đi kèm.

Người nước ngoài không định cư được vay thế chấp bất động sản tại Canada

Các ngân hàng tại Canada cho phép người nước ngoài vay thế chấp tài sản cố định tại Canada mà không bắt buộc phải có định cư tại đó. Chỉ cần có tài sản thế chấp đủ điều kiện và có chi nhánh ngân hàng của Canada tại nước mà người đó đang định cư. Các ngân hàng sẽ tự liên hệ với nhau để tìm hiểu đầy đủ các vấn đề liên quan đến tài chính của người đi vay tiền. Có nhiều ngân hàng sẽ bắt buộc người vay trả trước một khoản phí vay không nhỏ.

So với các nước phát triển khác thì Canada là một trong những nước khá tạo điều kiện cho người nước ngoài sở hữu nhà đất tại Canada. Chỉ cần biết cách thì việc mua nhà ở Canada không khó như bạn nghĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button