Đôi nét về luật ly hôn ở Canada và các thủ tục ly hôn bạn cần biết

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những điều luật ly hôn riêng với nhiều đặc điểm khác nhau, và Canada cũng như vậy. Vậy luật ly hôn ở Canada liệu có gì giống và khác biệt so với luật ly hôn của các quốc gia không? Chúng tôi chắc chắn rằng, sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ tìm ra được câu trả lời cho chính mình.

Đôi nét về luật ly hôn ở Canada

luat-ly-hon-o-canada-a

>>>CUỘC SỐNG Ở CANADA

Bạn biết gì về luật ly hôn ở Canada?

Luật ly hôn ở Canada được ban hành vào năm 1986 bởi Luật ly hôn liên bang, sau đó 19 năm (năm 2005), bộ luật này được tiếp tục sửa đổi bổ sung. Tuy nhiên, không phải tất cả các vùng tại Canada đều có một bộ luật ly hôn với tất cả các điều khoản giống hệt nhau 100%, trái lại chỉ có một vài điểm giống cơ bản tùy thuộc vào đặc điểm của người dân nơi đó.

Điểm giống đầu tiên giữa luật ly hôn ở Canada với một vài quốc gia khác chính là cách thức ly hôn. Tại Canada, luật ly hôn sẽ bao gồm 2 cách thức: ly hôn đơn phương (hay còn gọi là ly hôn có tranh chấp) và ly hôn tự nguyện (ly hôn không có tranh chấp).

Theo điều luật số 8 trong Luật ly hôn liên bang, sự ly hôn của một cuộc hôn nhân chỉ được diễn ra nếu như nó xảy ra bởi một trong những nguyên nhân cơ bản sau:

luat-ly-hon-o-canada-c

xem thêm:

Sự ly hôn của một cuộc hôn nhân chỉ được diễn ra nếu xảy ra bởi một trong 3 nguyên nhân.

– Vợ và chồng đã và đang ly thân trong khoảng thời gian ít nhất là 1 năm không bị ngắt quãng. Tuy nhiên, khi bắt đầu trình đơn ly hôn lên tòa án, cặp vợ chồng này sẽ phải trải qua một khoảng thời gian tối đa lên đên 90 ngày sống cùng nhau để có cơ hội hàn gắn lại cuộc hôn nhân của họ (nếu được). Trong khoảng thời gian này, nếu cặp vợ chồng này vẫn không thể hàn gắn được cuộc hôn nhân của họ, Tòa án sẽ bắt đầu xét xử lá đơn xin ly hôn của họ.

– Vợ hoặc chồng (hoặc cả vợ và chồng) ngoại tình

– Vợ hoặc chồng bị người còn lại xâm hại về thân thể, quyền tự do cá nhân gây tổn thương lớn cả về thể chất và tinh thần.

Luật ly hôn ở Canada trong vấn đề phân chia tài sản

luat-ly-hon-o-canada-b

Khi Tòa án bắt đầu xem xét cuộc ly hôn, vấn đề đầu tiên được đề cập đến chính là vấn đề phân chia tài sản giữa người vợ và chồng. Vấn đề này có thể được giải quyết theo hai hướng: tự nguyện và cưỡng chế. Cụ thể, nếu người vợ và người chồng có thể tự thỏa thuận và phân chia tài sản một cách hòa bình, thì vấn đề phân chia tài sản này được gọi là tự nguyện. Ngược lại, nếu như giữa hai người có quá nhiều mâu thuẫn, tranh chấp về tài sản, thì tòa án sẽ là người ra quyết định về việc phân chia tài sản giữa hai người.

Luật ly hôn ở Canada về vấn đề phân chia tài sản có gì khác?

Tài sản cũng sẽ được luật ly hôn ở Canada chia ra thành hai loại: tài sản chung và tài sản riêng.

– Tài sản chung: những tài sản được coi là tài sản chung là những tài sản có được trong thời kỳ vẫn còn tồn tại cuộc hôn nhân giữa hai người. Đặc biệt, nếu hai người có ly thân nhưng chưa có sự ly hôn được pháp luật công nhận, thì tất cả những tài sản được tạo ra trong khoảng thời gian này cũng được coi là tài sản chung giữa hai vợ chồng. Đối với tài sản chung, tòa án sẽ chia đôi khối tài sản này cho cả người vợ và người chồng. Điều này cũng gần giống với luật ly hôn tại Việt Nam, bởi vì pháp luật tại Canada cũng hướng đến một cuộc ly hôn bình đẳng. Cách chia này được áp dụng với hầu hết các loại tài sản như tiền bạc, đất đai,vv…, nhưng đối với nhà ở chung của hai người thì có một vài điểm khác: một trong hai người đều có quyền được ở căn nhà đó.

– Tài sản riêng: là tài sản chỉ đứng tên người sở hữu hoặc có được trong khoảng thời gian cả hai người chưa kết hôn. Với khối tài sản này, tài sản đứng tên ai thì thuộc về người đó.

Trong vấn đề phân chia tài sản của luật ly hôn ở Canada có một vài lưu ý: những điều luật trên chỉ áp dụng với những cuộc hôn nhân đã được đăng ký kết hôn, được pháp luật làm chứng và bảo vệ. Còn đối với những cặp vợ chồng chưa đăng ký kết hôn, thì sẽ không tồn tại khái niệm “tài sản chung” mà sẽ được chia theo tài sản riêng.

Luật ly hôn ở Canada trong vấn đề nuôi con chung

Vấn đề nuôi con cũng được luật ly hôn ở Canada quy định rõ.

Cũng giống như luật ly hôn ở Canada trong vấn đề phân chia tài sản đã được nêu ở trên, luật ly hôn ở Canada trong vấn đề nuôi con chung cũng được giải quyết theo một trong hai cách: tự nguyện và cưỡng chế. Nếu cặp vợ chồng muốn ly hôn có thể tự thỏa thuận về vấn đề nuôi con chung của hai người thì tòa sẽ xử theo mong muốn của hai người. Ngược lại, nếu hai người vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, tòa sẽ xét xử vấn đề này bằng cách xem xét những yêu cầu, lợi ích mà đứa con được hưởng, xem nếu như ai có thể đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu này thì quyền nuôi con sẽ về tay người đó. Một số yêu cầu đó sẽ được liệt kê ngay dưới đây:

– Kỹ năng làm cha mẹ, nuôi dạy con: nếu như ai có kỹ năng làm cha mẹ và nuôi dạy con tốt hơn, tòa sẽ xử trao quyền nuôi con cho người đó.

– Điều kiện kinh tế: tòa sẽ xem xét xem giữa người bố và người mẹ, ai có điều kiện kinh tế đủ để nuôi con hơn. Ví dụ, nếu người mẹ chưa có công ăn việc làm ổn định đủ để chi trả chi phí nuôi con, thì đứa con sẽ được ở với người bố.

– Sức khỏe của người bố và người mẹ: tòa sẽ chỉ trao quyền nuôi con cho ai có đủ điều kiện về sức khỏe, không mắc các bệnh hiểm nghèo,vv…

– Khoảng thời gian dành cho con: nếu khoảng thời gian dành cho đứa con của ai được nhiều hơn, thì có thể đứa trẻ sẽ được đưa về sống cùng người đó.

– Nguyện vọng của người con: đây cũng được coi là một trong những điều kiện tiên quyết nhất trong luật ly hôn ở Canada về vấn đề nuôi con chung. Bên cạnh việc xem xét các điều kiện trên, tòa sẽ trực tiếp hỏi nguyện vọng của người con xem đứa trẻ mong muốn được sống cùng người cha hay người mẹ. Trong trường hợp người con chưa đủ tuổi, thông thường người con sẽ được sống cùng với người mẹ.

xem thêm:

Đối tượng được thực hiện thủ tục ly hôn ở Canada

Đối tượng nào được phép ly hôn ở Canada?

Không chỉ với người Canada, mà những người đang sinh sống và làm việc tại đất nước này cũng có quyền được thực hiện thủ tục ly hôn theo đúng luật ly hôn ở Canada. Chỉ cần cuộc hôn nhân của họ được pháp luật chấp nhận và có sinh sống ở Canada từ 1 năm trở lên.

Thủ tục ly hôn ở Canada như thế nào? Có quá phức tạp hay không?

Thủ tục ly hôn ở Canada được đánh giá là không quá phức tạp. Để thực hiện, mỗi cặp vợ chồng chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

– Người vợ hoặc chồng, hoặc cả hai người nộp đơn xin ly hôn lên tòa án. Trong đơn xin ly hôn, cần chuẩn bị sẵn:

– Đơn xin ly hôn (viết tay hoặc đánh máy)

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

– Giấy khai sinh của cả người vợ và người chồng

– Giấy khai sinh của con chung

– Các văn bản chứng nhận thu nhập cá nhân, giấy chứng nhận sức khỏe,vv… nhằm phục vụ cho quá trình phân chia tài sản và con cái.

– Tham gia hầu tòa khi được yêu cầu. Ở đây tất cả những vấn đề còn đang gây mâu thuẫn sẽ được tòa án giải quyết.

– Sau khi đã giải quyết tất cả những mâu thuẫn, tòa sẽ đưa ra phán quyết chính thức. Cuộc ly hôn sẽ được chấm dứt từ đây.

– Sau 30 ngày tính từ lúc tòa án đưa ra quyết định chính thức, cả hai người sẽ được cung cấp một loại văn bản được gọi là Giấy Chứng nhận ly hôn. Cả hai người sau khi được cấp giấy này sẽ phải giữ gìn để có thể được tái hôn nếu muốn. Nếu một trong hai người có ý định tái hôn, nhưng không cung cấp được giấy này, thì người đó sẽ không được phép kết hôn với một người khác.

Thủ tục ly hôn ở Canada có mất nhiều thời gian không?

luat-ly-hon-o-canada

Việc ly hôn có mất nhiều thời gian hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như ở phía người ly hôn, lượng mâu thuẫn có nhiều hay có quá phức tạp hay không, hay một trong hai người có tinh thần hợp tác với tòa hay không. Thông thường, một cuộc ly hôn tự nguyện thì thường có thời gian giải quyết nhanh chóng hơn rất nhiều so với các cuộc ly hôn đơn phương bởi vì tất cả những tranh chấp về tài sản, con cái đã được hai người giải quyết trước đó.

Thủ tục ly hôn ở Canada cũng không mất quá nhiều thời gian.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về luật ly hôn ở Canada mà chúng tôi muốn cung cấp cho người đọc. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button