5 nguyên tắc cơ bản về luật giao thông Canada

Bạn là du học sinh sắp sinh sống và học tập lâu dài tại Canada hay bạn chuẩn bị sang Canada du lịch thì chắc chắn bạn không thể không tìm hiểu về cuộc sống người Việt ở Canada nhất là hệ thống giao thông tại đây như phương tiện lưu thông, luật giao thông Canada đường bộ cơ bản,.. Những điều này vô cùng thiết yếu và hơn thế nữa, khi tìm hiểu bạn còn thấy thật là lạ lùng nhưng cũng độc đáo không kém.

luat-giao-thong-canada-a

Luật giao thông tại Canada vô cùng nghiêm ngặt

Hệ thống giao thông tại Canada bao gồm đường hàng không, đường sắt, xe bus ( gồm phương tiện công cộng và phương tiện đường dài ), phà. Và sau đây sẽ là một vài nguyên tắc cơ bản về luật giao thông đường bộ.

Luật giao thông Canada

Nguyên tắc cơ bản về luật giao thông Canada: hãy lái xe bên phải

Cũng giống như ở Việt Nam thì khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, bạn phải lái xe về bên phải. Đó là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất khi tham gia giao thông. Tất nhiên là đi kèm với đó thì bạn cũng cần nắm vững luật đường bộ để tránh sai phạm.

Nguyên tắc cơ bản 2 về luật giao thông Canada: về tốc độ

luat-giao-thong-canada-cBạn cần ghi nhớ giới hạn tốc độ dành riêng từng trường hợp khi lái xe nhé

Mức tốc độ trong khung giới hạn tại Canada đối với từng trường hợp như sau:

– Tại đường cao tốc lớn: 100 km / h.

– Tại đường cao tốc thứ cấp: 80 km / h.

– Trong đường thị thành đông dân cư: 60 km / h.

– Trong các thị trấn nhỏ bao gồm cả trên đường cao tốc và trong đường dân cư: 50 km / h.

– Tại trường học, sân chơi: 30 km / h.

xem thêm:

Nguyên tắc cơ bản 3 về luật giao thông Canada: luôn thắt dây an toàn khi lái xe 

luat-giao-thong-canada-b

Hãy nhớ tuyệt đối phải thắt dây an toàn dù ngồi ghế sau

Điều luật này được thực hiện rất nghiêm ngặt từ người lớn cho tới trẻ em. Bởi lẽ trẻ em luôn được ưu tiên bảo vệ số 1. Với những trẻ sơ sinh thì để thực hiện điều này cần tới một thiết bị hỗ trợ là ghế xe hơi dành riêng.

Nguyên tắc cơ bản 4 về luật giao thông Canada: phải có giấy phép lái xe hợp lệ

luat-giao-thong-canada-dBạn cần có giấy phép lái xe hợp lệ khi tham gia giao thông

Để được lái xe và tham gia giao thông cũng như tránh rắc rối từ những cuộc kiểm tra của cảnh sát giao thông thì bạn nhất thiết cần có giấy phép lái xe hợp lệ. Đó là giấy phép được cấp tại nơi bạn sinh sống, từ chính quyền, tỉnh, bang.Ngoài ra, bạn cũng cần mang theo cả bảo hiểm xe cũng như giấy tờ đăng ký xe.

Đối với các du học sinh thì bạn có thể dùng giấy phép lái xe nước ngoài. Nhưng trước đó, bạn cần thông qua các bài kiểm tra về luật giao thông đường bộ cùng các kỹ năng cần thiết khác. Mức phí để tham gia phụ thuộc vào nơi bạn sống.

Nguyên tắc cơ bản 5 về luật giao thông tại Canada: xử lý trong các tình huống khẩn cấp

Tai nạn là điều mà bất kỳ ai cũng không mong muốn nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy trong những tình huống ấy, bạn cần làm gì. Thứ nhất, bạn cần tới sự giúp đỡ về y tế bằng cách gọi tới đường dây nóng 911. Thứ hai, bạn cần cung cấp thông tin thật chính xác về toàn bộ vụ việc cho cảnh sát, địa chỉ của bạn, số điện thoại, giấy phép lái xe, số thẻ bảo hiểm cũng như giữ nguyên hiện trường và không nên tự ý rời bỏ hiện trường.

xem thêm:

Một vài lưu ý khác về luật giao thông tại Canada khác

luat-giao-thong-canada

Hãy nhường đường khi có động vật khi ngang đường và không đùa với chúng trên đường cao tốc

Ngoài những nguyên tắc cơ bản trên, bạn cũng nên bỏ túi một vài điều luật dưới đây nhé:

– Mùa đông tại Canada, đối với những người lái xe trượt tuyết cần gắn ít nhất là hai chiếc chuông nếu muốn đi trên đường cao tốc.

– Khi đỗ xe, bạn tuyệt đối không được cuộn cửa kính xe thấp hơn so với chiều rộng bàn tay. Thật là kỳ lạ phải không.

– Bạn có thể bị phạt 52 đô la nếu bạn đỗ xe chặn chính lối ra của mình đấy.

– Một điều thú vị đối với taxi và xe Limousine ở Halifax là tài xế phải mang giày và đi tất, đồng thời phải luôn giữ trang phục của mình sạch sẽ và gọn gàng. Thêm vào đó là các tài xế này cũng không được mặc áo phông luôn.

– Canada là một trong những đất nước rất trân trọng và bảo tồn động vật. Vì vậy nếu bạn có bắt gặp chúng trên đường cao tốc thì tuyệt đối không được đùa với chúng vì điều đó có thể làm chúng hoảng sợ. Nếu không, bạn chắc chắn sẽ lĩnh phạt.

Trên đây là một vài nguyên tắc cơ bản về luật giao thông Canada. Còn rất nhiều điều bạn cần quan tâm, không chỉ để đảm bảo đúng luật mà còn mang tới nhiều thông tin thú vị mà bạn không hề nghĩ tới nữa. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button