Hệ thống giáo dục Canada từ tiểu học đến sau đại học

Giáo dục là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người Canada. Khi hỏi về cuộc sống ở Canada, chắc ai ai cũng biết Canada là nước đầu tư rất nhiều về giáo dục (tính theo bình quân đầu người) so với các nước trong tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế OECD và cao nhất trong khối 8 quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu thế giới G8. Cùng tìm hiểu về hệ thống giáo dục ở Canada.

 

he-thong-gia-duc-o-canada

Hệ thống giáo dục ở Canada

Hệ thống giáo dục ở Canada có gì đặc biệt?

Tại đây hệ thống giáo dục gồm các trường công lập và các trường tư thục từ mầm non đến đại học. Giáo dục thuộc trách nhiệm của các tỉnh theo hiến pháp của Canada, điều này có nghĩa là có nhiều sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục ở Canada của các tỉnh khác nhau. Tuy thế nhưng chất lượng giáo dục được đồng bộ trên khắp Canada.

xem thêm:

Giáo dục tiểu học (Từ lớp 1 đến lớp 6)

Trẻ em Canada thường theo học mẫu giáo một đến hai năm khi 4 hoặc 5 tuổi. Sau đó các em sẽ học lớp 1 vào năm 6 tuổi. Một năm học sẽ thường bắt đầu từ tháng 9 cho tới tháng 6 năm sau. Trong một vài trường hợp, các em học sinh có thể nhập học vào tháng 1.

Giáo dục trung học (Từ lớp 7 đến lớp 12 hoặc lớp 13)

Sau khi hoàn thành chương trình Giáo dục tiểu học, học sinh có thể theo học tại các trường trung học lên đến lớp 11, lớp 12 hay lớp 13 tùy vào các tỉnh. Sau đó, các em được lựa chọn theo học cao đẳng, cao đẳng nghề hay đại học. Hệ thống giáo dục ở Canada là hệ thống giáo dục bắt buộc cho trẻ em ở các tỉnh cho đến 15 hoặc 16 tuổi. Riêng ở tỉnh Manitoba là 17 tuổi và Brunswick là 18 tuổi hoặc tới khi tốt nghiệp THPT. Tốt nghiệp THPT, học sinh sẽ được cấp bằng trung học.

he-thong-gia-duc-o-canada-a

Những điều cần biết về hệ thống giáo dục ở Canada

xem thêm:

Giáo dục sau trung học

Sau khi kết thúc lớp 11, 12 hay 13 tùy tỉnh, học sinh có thể theo học Giáo dục sau trung học gồm các chương trình: Cao đẳng, Đại học và Cao đẳng dạy nghề. Tại tỉnh Quebec có thêm hệ thống CEGEP (Cao đẳng Phổ thông dạy nghề). Hệ thống này là hai hoặc ba năm giáo dục kỹ thuật giữa bậc trung học và đại học.

Chương trình Cao đẳng thường kéo dài trong 2 đến 3 năm. Khi kết thúc chương trình Cao đẳng, học sinh được cấp bằng Cao đẳng và sau đó có thể đi làm hoặc tiếp tục học lên Đại học.

Chương trình Đại học thường kéo dài trong 3 đến 4 năm. Sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân sau khi tốt nghiệp.

Giáo dục sau đại học

Sau khi tốt nghiệp Đại học, sinh viên có thể đăng ký học các chương trình sau đại học gồm chương trình Cao học thường kéo dài từ 1 đến 2 năm hoặc chương trình tiến sĩ thường kéo dài từ 3 đến 4 năm vừa học vừa làm nghiên cứu.

Trên đây là tổng quan về hệ thống giáo dục ở Canada. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những điều cần quan tâm về hệ thống giáo dục ở Canada.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button