Nên định cư ở Úc hay Canada? Một số so sánh giữa Úc và Canada

Lựa chọn quốc gia để định cư đặc biệt với các du học sinh là vấn đề hiện nay còn khó khăn bởi mỗi quốc gia lại có một đặc điểm riêng thu hút dân cư từ nhiều quốc gia. Để biết được nên định cư ở Úc hay Canada, chúng ta cần xem xét trên nhiều yếu tố.

 

Trong thời đại xã hội phát triển, việc định cư ở nhiều quốc gia đã là lựa chọn không còn xa lạ với dân cư nhiều quốc gia nói chung và dân cư Việt Nam nói riêng. Các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản từ lâu đã là điểm định cư phổ biến và không còn xa lạ với con người Việt Nam. Chính vì thế mà Úc, Canada đang dần trở thành hai quốc gia được lựa chọn làm nơi định cư của dân cư quốc tế với nhiều đặc điểm phù hợp với sự phát triển chung của thế giới. Vậy nên định cư ở Úc hay Canada thì tốt hơn?

nen-dinh-cu-o-uc-hay-canada-b

Định cư ở Úc hay Canada tốt hơn

Nên định cư ở Úc hay Canada tốt hơn?

1.1 Lý do nên định cư ở Úc

Đặc điểm khí hậu và thời tiết ở Úc

Nếu bạn đang phân vân về vấn đề nên đi Úc hay Canada thì cần phải xem xét trên nhiều yếu tố khách quan. Trước hết, bạn cần cân nhắc về yếu tố khí hậu của quốc gia đó bởi nó chi phối hoàn toàn cuộc sống của bạn. Khí hậu ở Úc được cho là có nhiều nét tương đồng so với Việt Nam, không bị quá lạnh hay quá nóng mà luôn ôn hòa mát mẻ trong khoảng từ 15 tới 25 độ. Bên cạnh đó, Úc còn được mệnh danh là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới với mức độ ô nhiễm ở top dưới trong số 64 quốc gia. Nên định cư ở Úc hay Canada từ đó cũng không phải vấn đề khó khăn dựa ngay vào yếu tố khí hậu quốc gia.

nen-dinh-cu-o-uc-hay-canada-c

Khí hậu ở Úc

Sự phát triển kinh tế – giáo dục ổn định

Úc được coi là quốc gia có sự phát triển kinh tế ổn định, được thể hiện rõ nét qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới. Các chính sách kinh tế – tài chính của Úc luôn hướng tới lợi ích phát triển về mọi mặt, đảm bảo cuộc sống đầy đủ của con người nơi đây. Khi bạn chọn nên định cư ở Úc hay Canada thì vấn đề kinh tế – giáo dục ảnh hưởng không hề nhỏ tới quyết định của bạn. 

Với những ai đang lo lắng nên chọn Canada hay Úc cho quá trình du học thì vấn đề giáo dục ở Úc sẽ giúp bạn hoàn toàn an tâm. Chất lượng giảng dạy của Úc thuộc hàng đầu thế giới, luôn ưu tiên thực hành hơn là đề cao lý thuyết, hướng tới sự phát triển toàn diện cho du học sinh nói chung nhưng không mang tính ép buộc mà theo sự lựa chọn của mỗi học sinh, sinh viên.

Định cư ở Úc phúc lợi xã hội cao

Các chính sách xã hội ở Úc lên hướng tới lợi ích của người dân nơi đây, đặc biệt là với các đối tượng như sinh viên, học sinh, người nghèo, người khuyết tật, phụ nữ mang thai…Nhiều gói phúc lợi xã hội được ban hành nhằm đảm bảo lợi ích cho nhiều đối tượng dân cư.

Sự phát triển y tế của Úc

Hệ thống y tế ở Úc phát triển với các gói hỗ trợ khám chữa bệnh hoàn toàn miễn phí cho người dân như Medicare. Ngoài ra, các hình thức bảo hiểm y tế của Úc cũng đa dạng cho phép người dân được lựa chọn để có thể hưởng mức độ phúc lợi cao nhất.

An ninh chặt chẽ

Hệ thống an ninh ở Úc luôn được coi trọng bởi nó liên quan tới vấn đề an toàn tính mạng của nhiều người. Các loại vũ khí như súng lục sẽ không đường nhìn thấy thường xuyên như ở Mỹ, nghề săn bắn cũng không được cho phép ở quốc gia này. Chính vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể đi đêm ở Úc một cách thoải mái mà không lo tới các vấn đề an ninh.

Văn hóa xã hội ở Úc

Nhiều người thường nghĩ nên định cư ở Úc hay Canada thì văn hóa sẽ tương đồng với Việt Nam hơn. Trên thực tế, vấn đề văn hóa ở Úc được đề cao bởi có hơn 200 dân tộc định cư tại đây, đồng nghĩa với nạn phân biệt chủng tộc không được phép tồn tại mới có thể giúp cho nước Úc phát triển mạnh mẽ như hiện tại. Các món ăn của Việt Nam cũng khá phổ biến ở Úc, nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng về việc không quen với đồ ăn Châu Âu.

Xem thêm

1.2 Lý do nên định cư ở Canada

Sau khi đã biết được lý do nên định cư ở Úc, bạn cũng hoàn toàn có thể dựa vào các tiêu chí trên để tìm hiểu tại sao nên định cư ở Canada.

Canada được mệnh danh là quốc gia đáng sống nhất

Trong những năm gần đây, Canada được nhiều nước trên thế giới cho là quốc gia đáng sống nhất bởi sự ảnh hưởng tích cực trên nhiều phương diện.

Nền kinh tế Canada phát triển

Với chỉ số phát triển con người đúng thứ 11 trên thế giới, bình quân đầu người đứng thứ 8, Canada chắc chắn là quốc gia mang lại cơ hội việc làm cao cho ai đang băn khoăn nên định cư ở Úc hay Canada. Tỷ lệ thất nghiệp của Canada chỉ ở mức 6,8%, con số thấp kỷ lục so với nhiều quốc gia hiện nay, với mức thu nhập đầu người bình quân là khoảng $40,000 mỗi năm. Chính vì thế, bạn không cần lo lắng về công việc của mình sau khi định cư ở Canada sẽ ra sao.

nen-dinh-cu-o-uc-hay-canada-a

Nên định cư Úc hay Canada

Định cư tại Canada với thuế mức thấp

Để có một nền kinh tế phát triển ổn định, Canada áp dụng mức thuế trên các ngành hàng thấp, từ đó giảm được nguy cơ lạm phát trong nhiều năm qua. Thuế luôn luôn giữ ở mức 2,3% để nền kinh tế được ổn định và phát triển bền vững.

Văn hóa đa dạng ở Canada

Với tỉ lệ nhập cư cao mỗi năm, Canada có tiềm năng trở thành quốc gia có sự đa dạng cao về bản sắc văn hóa dân tộc. Không còn nạn phân biệt chủng tộc cũng như văn hóa của mỗi công dân được đề cao lên hàng đầu. Hệ thống pháp luật, pháp lý rõ ràng, minh bạch về mảng văn hóa khiến cho con người ta không còn lo lắng lhi nhập cư tại quốc gia này.

nen-dinh-cu-o-uc-hay-canada-e

Văn hóa Canada

Các yếu tố khác

Cũng như ở Úc, các yếu tố về an ninh, an toàn xã hội, giáo dục, văn hóa, chính trị Canada luôn được ổn định và xếp hàng đầu thế giới. Việc lựa chọn quốc gia định cư của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn khi các yếu tố này đáp ứng đủ tiêu chí.

Lựa chọn định cư Úc hay Canada

Định cư Úc hay Canada chính trị ổn định

Về cơ bản, chính trị ở Úc và Canada đều ổn định khi cả hai quốc gia đều có những chính sách và chủ trương tiến bộ. Nếu ai có mong muốn định cư và phân vân đến chính trị quốc gia thì Úc và Canada đều phù hợp nhờ nền chính trị ổn định, có thể tham gia vào đóng góp sức lực cho chính trị quốc gia.

nen-dinh-cu-o-uc-hay-canada-d

Nên đi Úc hay Canada tốt hơn

Các vấn đề y tế, giáo dục, an ninh và phúc lợi xã hội

Bên cạn nền kinh tế phát triển thì khi lựa chọn quốc gia định cư, nên định cư Úc hay Canada thì bạn cần xem xét về phương diện y tế, giáo dục, an ninh và phúc lợi xã hội bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của bạn sau này. Ở Úc và Canada, chúng ta khó có thể so sánh rằng y tế, giáo dục hay an ninh của nước nào là tốt hơn bởi cả hai quốc gia đều được xếp vào nơi đáng sống dành cho công dân toàn cầu, đều có nên văn hóa đa dạng, không phân biệt chủng tộc và đề cao lợi ích của một công dân lên hàng đầu.

Nhập cư ở Úc hay Canada dễ dàng hơn?

Cuối cùng, vấn đề mà chúng ta cần quan tâm nhất đó là việc nhập cư ở Úc hay Canada dễ dàng hơn. Nên định cư ở Úc hay Canada chỉ là vấn đề bao quát, việc nhập cư có dễ dàng hay không còn phải tùy thuộc vào chính phủ mỗi quốc gia. Ở Canada, việc nhập cư được cho là khá dễ dàng giúp cho công dân toàn cầu có cơ hội được hội nhập và định cư dài lâu. Xứ sở lá phong vốn có dân cư thưa thớt nên luôn tích cực ủng hộ việc nhập cư từ nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Chính sách nhập cư cũng không có nhiều thủ tục, đảm bảo cho việc nhập cư trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Trái lại, ở Úc, chính phủ đề cao an toàn của người dân lên hàng đầu nên việc nhập cư có phần khó khăn cho công dân quốc tế. Quá trình kiểm tra gắt gao ở Úc sẽ khiến bạn khó mà định cư một cách nhanh chóng giống như ở Canada. Tuy nhiên, đây chỉ là bề nổi của vấn đề, về cơ bản thì việc định cư ở hai quốc gia đều dễ dàng hơn so với nhiều nước Châu Âu khác, đặc biệt là Mỹ.

nen-dinh-cu-o-uc-hay-canada

Nhập cư ở Úc hay Canada dễ dàng hơn?

Yếu tố rút ra khi tìm hiểu nên định cư ở Úc hay Canada

Với các yếu tố đã rút ra ở trên, chúng ta nhận thấy rằng khi lựa chọn định cư Úc hay Canada, cần phải xem xét trên tổng hợp các yếu tố từ nhỏ tới lớn. Đặc biệt hơn, các yếu tố ảnh hưởng tới cuộc sống lâu dài của con người khi định cư không thể bị xem nhẹ như khí hậu, văn hóa, ăn toàn, các chính sách phúc lợi xã hội, an ninh và chính trị quốc gia. Từ đó, chúng ta có thể rút ra mình nên chọn quốc gia nào để định cư cho phù hợp với nhu cầu.

Như vậy, vấn đề nên định cư ở Úc hay Canada dường như đã không còn khó khăn với con người, nhất là với những ai có sự tìm hiểu kĩ càng về hai quốc gia này trên nhiều phương diện. Về tổng quát, dù là ở Úc hay Canada thì các phúc lợi của bạn sẽ có sự tương đồng nhau để có thể có một cuộc sống định cư thoải mái, yên bình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button