Lang thang trên mạng thì đọc được bài viết rất hữu ích của tác giả Tam Nguyen – một tác giả đang định cư tại Canada có nhiều bài viết giá trị cao về đất nước này. 

Mình đã xin phép trích dẫn lại cho mọi người đang có ý định làm hồ sơ di cư sang Canada tham khảo:

Giá trị đếm được của thẻ xanh Canada là bao nhiêu ?

Canada_Day_2019_Whitby___Super_Portrait

“Nhân dịp Canadian Day, mình đi câu cá. Lúc ngồi câu cá mình ngẫm nghĩ về giá trị của thẻ PR Canada cho một gia đình người Việt là bao nhiêu?

Mình biết rằng có nhiều người tốn rất nhiều tiền để có thẻ định cư tại Canada, có người tốn rất ít và cũng có nhiều người chả tốn đồng bạc nào (cả về nghĩa đen và lẫn nghĩa bóng). Điều này có nghĩa là đối với từng hoàn cảnh của các gia đình, thì giá trị của cái thẻ PR là khác nhau. Nhưng liệu rằng có một cái gì đó có thể định giá chung được hay không?

Bỗng dưng mình nhớ về câu chuyện trong một buổi trưa ở Saskatoon, thời mình còn sinh viên. Có một câu bạn tư nhiên mời nhóm anh em đi uống Tim Holton. Một ly cà phê Tim Holton đối sinh viên là rất quý. Cậu này hồ hởi khoe “Các Bác ạ, em vừa có 500,000 CAD”. Cả bọn ồ lên ngạc nhiên. Rồi cậu này hồ hởi kể: Cái V. nhà em đi học lớp tiền sinh sản. Giảng viên lớn này bảo chính phủ Canada chi trung bình cho một đứa trẻ ở Canada là 500 ngàn CAD. Điều đó có nghĩa là em có số tiền ấy hihi. À À ra thế. Thế là cả hội anh em, bàn tán tính toán, có người đưa lên con số 1 triệu CAD luôn chớ chả chơi và đòi thêm một chầu café nữa. hihi

Minh không nhớ rỏ số 500 ngàn được hiểu như thế nào. Giờ ngẫm nghĩ lại có các số sau

  • Về học phí giáo dục bậc phổ thông. So sánh với một học sinh quốc tế tại Canada thì mỗi năm, người bản địa đỡ tốn tầm 15 ngàn CAD. Như vậy 12 năm học sẽ tiết kiệm hết 180 ngàn CAD.
  • 4 năm học đại, chênh lệch học phí giữa sinh viên nội địa và sinh viên quốc tế trung bình 15 ngàn, cộng các quyền lợi về Loan, Grant, hòa thuế sau khi học, các tài trợ về giáo dục khác tầm 40 ngàn, tính ra tầm 100 ngàn.
  • Tiền child benefit cho mỗi đứa trẻ tầm 6 ngàn năm và trong vòng 17 năm: 42 ngàn.
  • Y tế bình quân tầm 2 ngàn CAD/ năm, 18 năm thì 36 ngàn.
  • Sinh viên quốc tế ra trường nếu gặp khó khăn về định cư chính thống và phải kết hôn giả thì tốn 50 ngàn nữa (giá này nghe thiên hạ đồn thế)

Như vậy ước tính là: 408 ngàn CAD

Thế có một câu hỏi là tiền cho trẻ con từ đâu mà ra. Từ thuế của người dân và doanh nghiệp đóng chớ ở đâu. Một người trung bình đi làm 40 năm. Trung bình một người dân Canada đóng thuế chắc tầm 10 ngàn CAD/ năm (cái này mình tính đại nhe). Nên con số mà chính phủ Canada đầu tư cho một đứa trẻ sau này sẽ được thu hồi vốn lại qua tiền thuế. Đời làm gì có ai cho ai cái gì nhể. Nhưng trước mắt, cứ cho là chính phủ cho đã hihi.

Một gia đình nhập cư qua Canada thường có 2 con. Bỏ đi thời gian ở Việt Nam, thì trung bình một đứa trẻ lợi được khoảng 300 ngàn CAD/ đứa trẻ. Như vậy giá trị của thẻ PR là 600 ngàn CAD/ gia đình. Ở đây, mình hỏng có tính những cái lợi những người lớn. Lý do là người lớn đi làm việc, sẽ đóng thuế. Các chính sách về phúc lợi xã hội là từ thuế của họ mà ra.

Nhiều người phản biện rằng. Tui đã hi sinh công việc và thu nhập ở Việt Nam để có thẻ thường trú nhân ở Canada. Ô hay, chính phủ Canada đâu có cấm các anh chị đi làm việc và làm giàu ở Canada đâu hè. Chính phủ còn khuyến khích và tạo mọi điều kiện nữa là khác.

Riêng bản thân mình. Mình nghĩ rằng, giá trị việc định cư Canada của gia đình có giá trị rất lớn. Mình luôn nghĩ đã hoàn thành phần lớn tránh nhiệm là “Ba” khi mình đưa con mình đến sống ở xứ sở lá phong. Mình luôn mang ở một người đã đưa mình đến Canada. Và cũng tự hào là ơn này mình cũng đã trả một cách đầy tự hào.

Chúc mừng Canada Day. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *