Có rất nhiều cách hay nhiều con đường để định cư tại đất nước lá phong. Tuy nhiên định cư Canada theo diện vợ chồng cũng là một cách hay để gia đình được đoàn tụ. Tuy nhiên hiện nay, điều kiện định cư Canada theo diện vợ chồng đã có một vài thay đổi.

dinh-cu-canada-theo-dien-vo-chong

Canada là đất nước cởi mở với người nhập cư

Đối với nhiều người định cư tại Canada là mơ ước lớn nhất của họ bởi nơi đây có tình hình chính trị điều kiện khí hậu nền kinh tế rất tốt. Ngoài ra thiên nhiên nơi đây vô cùng tuyệt đẹp. Những người nhập cư thì hạnh phúc lớn nhất là được đoàn tụ cùng với gia đình nhất là vợ chồng được đoàn tụ với nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để các cặp vợ chồng có thể chuẩn bị hồ sơ xin định cư Canada theo diện vợ chồng một cách đầy đủ nhất.

Điều kiện bảo lãnh vợ / chồng khi định cư Canada theo diện vợ chồng

dinh-cu-canada-theo-dien-vo-chong-b

Nhiều người mong muốn được đoàn tụ cùng nửa kia tại Canada

Một người là công dân / thường trú nhân tại Canada tiến hành thực hiện các thủ tục bảo lãnh chồng hoặc vợ của mình từ nước ngoài sang xứ sở lá phong đỏ sinh sống, làm việc và đoàn tụ cùng mình được gọi là định cư Canada theo diện vợ chồng.

Ngày càng có nhiều người định cư theo diện vợ chồng. Nếu bạn muốn bảo lãnh cho nửa kia của mình sang Canada định cư thì hai người phải đáp ứng các quy định dưới đây:

– Là vợ chồng đã kết hôn hợp pháp hoặc hai người sống chung với nhau ít nhất 1 năm kể từ ngày nộp hồ sơ

– Cả hai vợ chồng đều có mong muốn định cư tại Canada và đủ điều kiện sức khỏe để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt ở Canada, đáp ứng quy định luật pháp sở tại.

– Vợ hoặc chồng khi đứng ra bảo lãnh phải cam kết tài trợ người được bảo lãnh ít nhất 3 năm kể từ khi người được bảo lãnh được cấp thẻ xanh Canada

– Kể từ tháng 2 năm 2012, người đứng ra bảo lãnh nửa kia sẽ bị cấm bảo lãnh một người khác theo diện vợ chồng trong vòng ít nhất 5 năm kể từ khi người được bảo lãnh được cấp thẻ xanh Canada. Luật này vẫn cho phép bảo lãnh các thành viên gia đình khác.

– Nếu định cư Canada theo diện vợ chồng mà trong 24 tháng hai người chưa có con chung thì bắt buộc các bạn phải trải qua luật 2 năm thử thách mối quan hệ của các bạn.

Ngoài các yêu cầu trên, các bạn còn phải chứng minh hôn nhân của hai người là thật và sẽ tiếp tục cuộc sống hôn nhân trong tương lai. Vì kết hôn giả được coi là hành động vi phạm pháp luật Canada và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và xử phạt hành chính rất nặng nề nếu như bị phát hiện kết hôn giả. Chính vì thế các bạn đừng cố định cư theo hình thức vợ chồng giả nếu không sẽ nhận những hậu quả khá nặng nề từ chính phủ Canada.

Xem thêm

Cần chuẩn bị hồ sơ định cư Canada theo diện vợ chồng như thế nào

Hồ sơ định cư Canada theo diện vợ chồng gồm các loại sau:

Hồ sơ người được bảo lãnh

– 4 ảnh thẻ 4 x 6 chụp không quá 6 tháng tính đến khi nộp hồ sơ

– Các giấy tờ tùy thân gồm: chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân, hộ khẩu đầy đủ 16 trang, hộ chiếu, 2 bản giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nếu đã ly hôn thì phải có phán quyết từ tòa,…

– Giấy khám sức khỏe để đảm bảo đủ sức chống chọi với mùa đông khắc nghiệt tại Canada. Một lời khuyên cho các bạn là các bạn hãy khám sức khỏe tại Tổ chức Di cư quốc tế IOM để đảm bảo độ chính xác và chân thật nhất. Tổ chức Di cư quốc tế IOM có văn phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Hồ sơ đối với người bảo lãnh

dinh-cu-canada-theo-dien-vo-chong-f

Hồ sơ xin định cư cần nhiều giấy tờ và khá phức tạp

– Giấy tờ tùy thân: CMND hoặc CCCD, passport còn hạn ít nhất 6 tháng, thẻ công dân/ PR card, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nếu đã ly hôn thì phải có phán quyết từ tòa,…

– Giấy tờ chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng nhận việc làm, công hàm ngoại giao để chứng minh người bảo lãnh có việc làm chính thức toàn thời gian và có thu nhập đủ để trang trải sinh hoạt hàng ngày cho cả hai người trong vòng 3 năm tới

– Giấy tờ chứng minh quan hệ của hai bạn: giấy đăng ký kết hôn, vé máy bay qua lại Việt Nam – Canada để chứng minh quan hệ của cả hai nên bạn hãy nhớ giữ lại vé máy bay để chuẩn bị hồ sơ kỹ càng.

Hồ sơ chung cần chuẩn bị

– Giấy đăng ký kết hôn của hai người

– Các bằng chứng chứng minh quan hệ hôn nhân: ảnh chụp chung, vé máy bay qua lại hai nước, thiệp mời cưới, nhẫn cưới,…

– Bản tường trình quan hệ hôn nhân mô tả các mốc thời gian hai người gặp nhau, quen nhau cho tới khi đi đến hôn nhân. Hai bạn nên thảo luận với nhau và cùng nhau làm bản tường trình về mối quan hệ hôn nhân.

dinh-cu-canada-theo-dien-vo-chong-c

Định cư Canada theo diện vợ chồng là lựa chọn của nhiều người

Như vậy các bạn phải chuẩn bị 3 loại hồ sơ để xin định cư Canada. Hồ sơ khá phức tạp nên hai vợ chồng hãy chuẩn bị hồ sơ sớm nhất một cách đầy đủ, tuần tự, chính xác để việc xét duyệt định cư được nhanh chóng và thuận lợi.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp những loại hồ sơ và những lưu ý để bạn và nửa kia có thể chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ nhất, tránh tối đa những khó khăn khi nộp hồ sơ xin định cư Canada theo diện vợ chồng. Chúc hai bạn sớm có thể hoàn thành mong muốn được đoàn tụ cùng nhau trên miền đất hứa của những người nhập cư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *