Sự khác nhau của chính sách nhập cư Canada tại 7 tỉnh bang

Sự khác nhau của chính sách nhập cư Canada tại 7 tỉnh bang

Bạn đang muốn nhập cư tại Canada? Bạn muốn tìm hiểu rõ nét và cụ thể hơn về chính sách nhập cư tại các tỉnh bang Canada ? Hãy đến với những thông tin của bài viết sau bạn sẽ có những câu trả lời hữu ích nhất.

Canada vốn là quốc gia đầy hứa hẹn và cởi mở cho người nhập cư cũng như các du học sinh. Đất nước được biết đến với nền giáo dục tốt nhất thế giới. Và đặc biệt quốc gia này có những đạo luật chính sách vô cùng tốt cho những du học sinh quốc tế.

Chính sách định cư Canada vô cùng thông thoáng tại quốc gia này đã thu hút rất nhiều những nhân tài trên khắp thế giới điều đó chứng tỏ rằng đây là một quốc gia đáng sống nhất.

#1 Chính sách của bang British Columbia (B.C)

Để sống và làm việc trong xứ sở lá phong hùng vĩ thì bạn phải đáp ứng những chính sách do chính phủ nước này ban hành. Dựa vào những điều kiện, tiêu chí khác nhau mà mỗi tỉnh bang lại có những chính sách khác nhau. Thay đổi đáng chú ý nhất trong chính sách là người xin nhập cư chỉ cần sống dài hạn ít nhất 3 năm trong vòng 5 năm năm gần đây trước khi nộp hồ sơ. Hơn nữa chính phủ cũng chấp nhận thời gian học của du học sinh quốc tế để xét duyệt định cư.

Bang British Columbia là một bang có thiên nhiên hùng vĩ tuyệt vời nhất Canada với nhiều cảnh quan đặc trưng, thời tiết cũng tương đối ôn hòa. Do đó B.C trở thành nơi lý tưởng thu hút nhiều người định cư tại đây. Bang British Columbia có chính sách với những điều kiện như dạng 1.1 và 1.2 dưới đây. Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong hai dạng này sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư tại Canada tại British Columbia.

Sinh viên quốc tế Post Graduates nộp đơn xin chính sách định cư mà không cần thư mời nhận việc

định cư Canada diện bảo lãnh gia đình

  • Có bằng Thạc sĩ (Master) hoặc Tiến sĩ (Ph.D, Ed.D,… )
  • Có thời gian học ít nhất 2 năm
  • Làm việc trong những lĩnh vực về Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học ứng dụng và Sức khỏe như: Toán học; Khoa học máy tính; Kỹ thuật; Công nghệ cao; Nông nghiệp; Vật lý học; Y tế; Bảo tồn và Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên
  • Có dự định sinh sống lâu dài tại bang British Columbia

Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp

  • Sinh viên đã có bằng đại học; cao đẳng hoặc các chứng chỉ tương đương
  • Thời gian học ít nhất 8 tháng
  • Đã có thư mời nhận việc tại British Columbia
  • Có dự định định cư tại Canada (Ngoại trừ bang Quebec)

#2 Chính sách tại bang Ontario

chinh-sach-dinh-cu-canada

Bang Ontario xinh đẹp

Bang Ontario chính là nơi tập trung nhiều đô thị lớn đến rất lớn ở Canada và thu hút nhiều người nhập cư năng động như sinh viên và người lao động lành nghề. Theo chính sách tại Ontario, bang này sẽ cấp PR card cho những sinh viên quốc tế 1 trong 3 loại dưới đây khi nộp hồ sơ xin định cư  tại Ontario với những điều kiện kèm theo.

Đối với sinh viên quốc tế nói chung

  • Có việc làm toàn thời gian
  • Hoàn thành tối thiểu 1/2 chương trình học
  • Theo học tại các trường Cao đẳng hoặc các trường Đại học công lập
  • Đang theo học chương trình 2 năm hoặc chương trình Post Graduates trở lên

Chính sách áp dụng riêng cho nghề Phi công (Pilot)

Phi công là một ngành có mức lương khá cao và được đào tạo vô cùng khắt khe. Chính sách định cư của bang Ontario dành riêng cho Phi công do ngành này tại bang này đang thiếu nhân lực.

  • Sinh viên đang theo học ngành Phi công trong các cơ sở đào tạo tại bang
  • Có dự định sống và làm việc tại bang Ontario
  • Tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ tại trường Đại học công lập ở Ontario
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm tính từ khi tốt nghiệp
  • Chứng minh tài chính có đủ thu nhập để đủ chi trả cuộc sống tại Canada cho bản thân hoặc gia đình
  • Đáp ứng đủ yêu cầu tối thiểu trình độ ngôn ngữ Anh hoặc Pháp mà bang đề ra
  • Không yêu cầu kế hoạch học tập tương lai
  • Không vi phạm pháp luật Canada

Chính sácháp dụng cho sinh viên quốc tế theo học chương trình Thạc sĩ (Master)

#3 Chính sách bang New Brunswick: Chương trình định cư Đề cử

Bang New Brunswick đang cấp tốc cung cấp thêm các nguồn lực để phát triển bang nên theo chính sách định cư tại bang New Brunswick, bang này sẽ cấp PR card nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

  • Trong độ tuổi 22 – 55
  • Bạn phải đạt ít nhất 6.0 điểm tính theo khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh IELTS hoặc tương đương
  • Nhận được job offer toàn thời gian hoặc là sở hữu cơ sở kinh doanh đã hoạt động trên một năm

Bộ di trú bang New Brunswick lấy thang tính điểm tối đa là 78 điểm, bạn đủ điều kiện nếu bạn đạt 50 điểm trở lên. Trường hợp định cư theo diện tay nghề được chia thành 3 trường hợp với thang điểm tương ứng là 51 – 54 – 50.

Điểm tối thiểu 51

  • Ứng viên là học sinh đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam
  • Đăng ký du học tại các trường Đại học thuộc bang New Brunswick
  • Đã tốt nghiệp đại học và có kinh nghiệm làm việc 1 năm (độ tuổi 22 – 24)

Điểm tối thiểu 54

  • Đã tốt nghiệp và nhận bằng Đại học tại Việt Nam
  • Ứng viên học 2 năm tại bang New Brunswick
  • Đã tốt nghiệp và có ít nhất kinh nghiệm làm việc 1 năm (độ tuổi 26)

Điểm tối thiểu 50

  • Đã tốt nghiệp Đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam
  • Học 2 năm tại bang New Brunswick
  • Có việc làm chính thức toàn thời gian tại bang New Brunswick (độ tuổi 28, không yêu cầu thời gian làm việc)

#4 Chính sách tại bang Manitoba: Định cư sau 6 tháng tốt nghiệp, không cần xét điểm

Định cư tỉnh Manitoba

Bang Manitoba là trung tâm giáo dục văn hóa lớn nhất Canada và chính quyền có những chính sách định cư khuyến khích du học sinh định cư và học tập tại bang. Chính sách định cư này chỉ được áp dụng duy nhất đối với sinh viên đang học tập tại các trường Đại học thuộc bang Manitoba. Sau khi sinh viên tốt nghiệp và đã tích lũy kinh nghiệm làm việc ít nhất 6 tháng tại bang Manitoba, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ xin định cư theo chương trình của bang Manitoba mà không cần người bảo lãnh, không cần xét dựa vào hệ thống tính điểm.

#5 Chính sách tại bang Saskatchewan

Định cư doanh nhân Saskatchewan

Saskatchewan là bang có vựa lúa mì lớn nhất Canada và là nơi được coi là nơi có mức sống cao nhưng phí sinh hoạt khá dễ chịu. Theo chính sách định cư bang Saskatchewan, sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 loại dưới đây sẽ được cấp PR card (Thẻ Thường trú nhân) Canada khi nộp hồ sơ tại Saskatchewan với những điều kiện kèm theo:

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học

  • Hoàn tất chương trình học toàn thời gian sau trung học ở Canada ít nhất 1 năm học (tương đương với 8 tháng) và được cấp văn bằng, chứng chỉ tại một trường được công nhận tại Canada
  • Đã có kinh nghiệm làm việc ít nhất 900 giờ (tương đương 6 tháng làm việc) cho công ty, doanh nghiệp tại Saskatchewan theo giấy phép làm việc cho sinh viên đã tốt nghiệp. Kinh nghiệm làm việc được tích lũy thông qua các- kinh nghiệm làm việc trong trường, ngoài trường, hệ vừa học vừa làm hoặc chương trình thực tập của trường
  • Được Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) cấp phép làm việc sau khi tốt nghiệp
  • Nhận được job offer toàn thời gian chính thức từ 1 công ty tại bang Saskatchewan

Sinh viên tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ

  • Sinh viên hoàn thành chương trình và được cấp bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ với ít nhất 1 năm học toàn thời gian từ các trường đại học bang Saskatchewan hoặc từ trường đại học Regina
  • Sinh viên nộp hồ sơ xin định cư trong vòng 2 năm tính từ khi tốt nghiệp
  • Có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan
  • Hiện đang làm việc trong lĩnh vực đào tạo hoặc nhận được job offer trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan với thời hạn ít nhất 6 tháng
  • Ứng viên có vợ hoặc chồng đang làm việc chính thức toàn thời gian tại Saskatchewan
  • Có dự định sinh sống lâu dài tại Saskatchewan
  • Có chứng minh tài chính đủ để trang trải cuộc sống cơ bản tại Saskatchewan (tối thiệu $10,000 cho ứng viên và $2,000 cho mỗi thành viên gia đình đi cùng)

#6 Chính sách bang Nova Scotia: chương trình định cư đề cử

chinh-sach-dinh-cu-canada-a

Bang Nova Scotia với chính sách khá đơn giản

Bang Nova Scotia được mệnh danh là nơi có cảnh quan tuyệt đẹp với văn hóa tuyệt vời nên đây cũng là một bang thu hút nhiều người nhập cư. Chính quyền tỉnh bang cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi để người nhập cư có thể sinh sống và làm việc lâu dài tại đây. Chính sách bang Nova Scotia khá đơn giản,  ứng viên sẽ được phê duyệt nếu chỉ cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

  • Độ tuổi từ 21 – 55
  • Ứng viên đang tìm việc làm tại Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30h / tuần
  • Ưu tiên các ứng viên làm những công việc trong nhóm ngành 0, A, B theo hệ thống phân loại National Occupational – Classification (NOC), nếu thuộc nhóm phân loại ngành C thì cần làm tại công ty nhất định được 6 tháng trở lên
  • Ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm làm việc. Kinh nghiệm làm việc có thể được tích lũy theo nhiều hình thức hoặc tại nhiều nơi không nhất thiết phải làm việc tại Canada

  • Ứng viên phải có năng lực sử dụng Tiếng Anh IELTS đạt 6.5 trở lên hoặc tương đương
  • Được cấp bằng Cao đẳng trở lên (Không nhất thiết học tại các trường ở Nova Scotia nhưng chúng tôi khuyên bạn nên học ở bang ngang với Nova Scotia)
  • Bạn phải chứng mong muốn định cư tại Nova Scotia qua việc học tập và làm việc tại bang này
  • Bắt đầu từ tháng 1 năm 2015, Bộ di trú liên bang thực thi chương trình Express Entry. Chương trình này có sự khác biệt với chương trình đề cử của Nova Scotia
  • Công việc phải thuộc nhóm ngành theo quy định danh mục ngành nghề định cư .
  • Thiết kế thang điểm của bang Nova Scotia để tuyển chọn ứng viên thích hợp theo chương trình với điểm ít nhất để xét duyệt định cư là 67.

#7 Chính sách tại Quebec: Chính sách định cư PEQ nhanh nhất cho du học sinh

chinh-sach-dinh-cu-canada-b

Chính sách tại Quebec với nhiều ưu thế

Quebec là bang có nền văn hóa đa dạng và bề dày lịch sử với số đông người nói tiếng Pháp. Được mệnh danh là “Châu Âu của Bắc Mỹ”, nơi đây có những cánh rừng bạt ngạt cùng với những ngọn đồi trải dài, có những dòng sông thơ mộng uốn quanh co. Quebec ngày càng thu hút nhiều du học sinh đến đây định cư và học tập. Chính quyền bang có những chính sách khuyến khích du học sinh định cư. Đặc biệt phải kể đến từ tháng 4 năm 2014, chính quyền bang Quebec lập chính sách cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program) nhằm thu hút sinh viên quốc tế. Theo đó, sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư tại Canada tại bang trước khi tốt nghiệp 6 tháng và sẽ được duyệt trong vòng 1 đến 3 tháng với những điều kiện sau:

  • Sinh viên học tập ít nhất 2 năm trong các trường Đại học tại Quebec và đủ điều kiện tốt nghiệp
  • Trình độ tiếng Pháp yêu cầu phải đạt trung cấp trở lên

Đối với du học sinh quốc tế chưa biết tiếng Pháp, du học sinh có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường thuộc bang Quebec theo chỉ định thì sẽ đạt yêu cầu định cư .

Như vậy có thể thấy chính sách định cư PEQ không yêu cầu du học sinh có việc làm ngay tại Canada, không hạn chế số lượng người nhập cư và được xét duyệt định cư sớm tại Quebec. Chính sách định cư PEQ có thể được coi là chính sách thể hiện ưu thế tuyệt đối của chính sách tại Quebec so với các bang khác tại Canada.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ về chính sách tại các bang. Nếu bạn có ý định xây dựng một cuộc sống tốt đẹp trên xứ sở lá phong thơ mộng thì hãy cân nhắc một trong các bang ở trên nhé. Chúc bạn thành công trong cuộc sống.

Call Now Button