Đầu tư định cư Canada cần phải đảm bảo được những yếu tố gì?

Đầu tư định cư Canada là một trong những hình thức để có thể định cư canada được rất nhiều người lựa chọn nếu bạn sở hữu một số vốn và có kinh nghiệm hoạt động kinh doanh.

Canada là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển, sở hữu diện tích quốc gia rộng lớn, dân số ít, tỉ lệ thất nghiệp thấp và nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Chính vì lý do đó mà nhiều người Việt Nam có nhu cầu sang Canada để định cư. Có rất nhiều hình thức để để sang Canada định cư trong đó một hình thức được lựa chọn nhiều hơn hẳn đó là đầu tư định cư Canada. Chính phủ Canada chọn những người nhập cư thuộc tầng lớp doanh nhân dựa trên khả năng thành lập nền kinh tế và hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế Canada.

xem thêm:

Định cư Canada theo diện đầu tư cần phải đảm bảo được những yếu tố gì và phải đảm bảo điều kiện ra sao. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn đọc những thông tin tổng quan nhất về vấn đề này.

Tổng quan về vấn đề đầu tư định cư Canada

Tổng chi phí đầu tư vào Canada

dinh-cu-canada-dien-dau-tu

Để có thể định cư theo dạng đầu tư thì bạn phải bỏ một số vốn để đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế tại Canada. Chi phí đầu tư sẽ phụ thuộc vào từng tỉnh bang, Nhưng tối thiểu bạn phải có tài sản ròng là 220.000 CAD. Một số tiền đủ để giải quyết và cung cấp chi phí sinh hoạt trước khi kiếm thu nhập.

>>>Các dịch vụ và chi phí khi chuyển tiền từ Canada về Việt Nam

Thời gian xử lý hồ sơ định cư vào Canada

Sau khi bạn nộp hồ sơ định cư vào Canada theo diện đầu tư thì thời gian xử lý này có thể xảy ra từ 1 cho đến 3 năm. Vấn đề xử lý nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể nên không thể nào có thể tiên đoán trước được thời gian xử lý.

Những quyền lợi khi tham dự chương trình đầu tư định cư Canada

dinh-cu-canada-dien-dau-tu-d

Định cư Canada diện đầu tư bạn sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi đặc biệt từ chính phủ Canada, một trong những lợi ích phải kể đến như:

– Khi tham gia chương trình đầu tư định cư Canada thì người tham gia sẽ được cấp visa thường trú. Sau một khoảng thời gian có thể nộp đơn để xin làm quốc tịch.

– Ngoài ra người định cư theo dạng đầu tư có thể mang theo gia đình để cùng sinh sống làm việc và học tập tại Canada.

– Người này có thể duy trì cả hai quốc tịch Canada và Việt Nam có thể tự do đi về giữa Việt Nam và Canada.

– Con cái theo cha mẹ theo diện đầu tư định cư có thể miễn học phí từ tiểu học cho đến trung học phổ thông.

– Những người theo dạng đầu tư định cư sẽ được hưởng mọi phúc lợi về an sinh xã hội, y tế giáo dục và được pháp luật Canada bảo hộ như người bản xứ.

>>>Permanent residence là gì? Những quyền lợi vàng khi sở hữu

Chương trình đầu tư định cư Canada theo từng tỉnh bang cụ thể

dinh-cu-canada-dien-dau-tu-b

Chính phủ Canada phân chia chương trình đầu tư định cư Canada theo từng tỉnh ban. Mỗi tỉnh bài nó sẽ có nhiều quy định và điều kiện khác nhau cho từng ứng cử viên. Do đó đã giúp cho bạn đọc có thể hình dung được, phần sau của bài viết sẽ tiếp tục chia sẻ về những chương trình đầu tư định cư Canada cụ thể. 

Định cư Canada theo diện khởi nghiệp

Định cư Canada diện đầu tư khởi nghiệp sẽ được cấp visa khởi nghiệp. Chương trình này sẽ áp dụng cho tất cả những người sinh sống tại bất kỳ bang nào trên lãnh thổ Canada trừ Quebec. Để có thể tham gia chương trình này đòi hỏi người đầu tư phải có một trình độ quản lý và năng lực tài chính.

Đặc biệt người đầu tư phải mong muốn thành lập doanh nghiệp mới tại Canada. Để hỗ trợ cho những người đầu tư khởi nghiệp tại Canada thì chính phủ Canada sẽ hỗ trợ về tư vấn thị trường và thủ tục hành chính.

Với những hồ sơ được chấp nhận sẽ được triển khai các hoạt động kinh doanh và nhận thẻ thường trú nhân tại Canada cho cả gia đình.

Lợi thế của chương trình

So với những chương trình đầu tư định cư khác tại Canada thì đây là một trong những chương trình có thời gian xử lý hồ sơ nhanh nhất. Không yêu cầu ký quỹ, không quy định hạn mức việc làm phải tạo ra cho người bản xứ, có thể lựa chọn định cư ở bất kỳ tỉnh bang nào của Canada trừ Quebec, được cấp thẻ thường trú nhân không điều kiện cho cả gia đình.

Điều kiện tham gia

Đầu tư định cư Canada theo dạng khởi nghiệp thì bạn bắt buộc phải có ý tưởng kinh doanh. Ngoài ra bạn phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm ở vị trí quản lý cấp cao và có trình độ ngoại ngữ tương đương IELTS 5.0. Bên cạnh đó bạn phải chứng minh được tài sản hợp pháp của mình là 500.000 CAD đủ có thể trang trải cuộc sống tại Canada. Có tỷ lệ góp vốn vào dự án kinh doanh theo luật định và có thư chấp nhận hỗ trợ từ một tổ chức khởi nghiệp (Venture Capital Firm, Angel Investor,…)

Doanh nhân Manitoba

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ TỈNH BANG MANITOBA, CANADA

Định cư Canada diện đầu tư tại tỉnh Manitoba, sẽ được cấp thường trú nhân chào cả gia đình. Chương trình này chỉ áp dụng cho tỉnh Manitoba.

Điều kiện tham gia

Để có thể tham gia định cư Canada diện đầu tư theo chương trình này thì bạn phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây:

– Bạn phải có 3 năm kinh nghiệm ở các cấp độ quản lý như giám đốc hoặc phó giám đốc.

– Bạn đang nắm trong tay số lượng tài sản là 350.000 CAD, bao gồm có nhà cửa, đất đai, tiền mặt và cổ phiếu tương đương.

– Có ý định đầu tư tối thiểu là 150.000 CAD.

– Bạn phải có một chuyến đi năm ngày sang tỉnh này để tìm hiểu về cơ hội kinh doanh cũng như điều kiện sinh sống. Tại đây bạn phải gặp các viên chức chính phủ để phỏng vấn.

– Bắt buộc ký quỹ là 100.000 CAD, số tiền này sẽ được hoàn lại khi mà nhà đầu tư được phép sang định cư và dự án này được phép triển khai.  trong khoảng 20 năm mà nhà đầu tư sang định cư tại Canada thì phải triển khai dự án, nhà đầu tư có thể được gia hạn tùy trường hợp cụ thể.

– Cư dân định cư theo dạng đầu tư ở chương trình này phải đạt được thang điểm lựa chọn của tỉnh tối thiểu là 60 điểm.

Doanh nhân Quebec

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ TỈNH BANG QUEBEC, CANADA

Chương trình đầu tư định cư Canada của tỉnh Quebec, cũng được cấp visa thường trú nhân cho cả gia đình.

Điều kiện tham gia

Để đầu tư định cư Canada ở tỉnh quebec thì người khi đầu tư phải chứng minh được tài chính tối thiểu là 300.000 CAD, có thể bao gồm tài sản của cả vợ và chồng đi cùng.

Ngoài ra nó phải yêu cầu thêm một số điều kiện ràng buộc như tối thiểu 25% doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam và phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp trong 5 năm gần nhất tính từ ngày nộp đơn.

Bên cạnh đó nó cần phải thỏa mãn một trong hai điều kiện sau đây tại thời điểm nộp đơn:

– Một là phải lập dự án kinh doanh với giá trị đầu tư tối thiểu là 100.000 CAD và phải tạo ra được một việc làm toàn thời gian cho người Canada sinh sống ở tỉnh này.

– Hai là nhà đầu tư phải mua hoặc đầu tư vào một doanh nghiệp tại tỉnh này với giá trị tối thiểu là 100.000 CAD, ngoài ra vẫn phải tạo được một công việc toàn thời gian cho người dân sống tại đây.

Để có thể đáp ứng được điều kiện của chương trình đầu tư này thì người đứng ra đầu tư phải chứng minh được vai trò điều hành doanh nghiệp trực tiếp của mình. Đối với điều kiện một lập dự án kinh doanh thì sau ba năm nhập cư doanh nghiệp phải chứng minh là mình đã thỏa điều kiện quy định ở trên.

Doanh nhân Saskatchewan

Định cư doanh nhân Saskatchewan

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ TỈNH BANG SASKATCHEWA, CANADA

Chương trình đầu tư định cư Canada theo chương trình này là theo diện doanh nhân SINP. Tham gia chương trình này thì thì người định cư sẽ được cấp visa làm việc, sau khoảng 1 năm đầu tư tại tỉnh này thì người nộp đơn có thể xin thẻ thường trú và tiếp tục sống với tư cách cách thường trú nhân trong vòng 2 năm để đủ điều kiện nhập tịch Canada.

Điều kiện tham gia

Để có thể đủ điều kiện tham gia chương trình này thì người đầu tư là cá nhân hoặc doanh nghiệp phải có tài sản ít nhất là 500.000 CAD.  đặc biệt người đầu tư phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý cấp cao hoặc kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực kinh doanh.

Và đối tượng đầu tư bắt buộc phải đầu tư 300.000 CAD vào thành phố Regina và Saskatoon hoặc ít nhất 200.000 CAD vào các khu vực khác của Saskatchewan.

Khi bạn được mời đăng ký chính thức thì bạn phải nộp kế hoạch thành lập doanh nghiệp tương ứng với những thông tin cung cấp trên EOI.

Yêu cầu ứng viên được lựa chọn

dinh-cu-canada-dien-dau-tu-c

Khi bạn tham gia định cư Canada theo diện đầu tư theo chương trình này thì bạn sẽ được lựa chọn nếu như đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

– Bạn phải thành lập được một doanh nghiệp mà đáp ứng được tất cả những yêu cầu trong bảng tiêu chí đánh giá cho diện doanh nhân.

– Có số cổ phần doanh nghiệp chiếm 33% tại bang này.

– Người đầu tư phải trực tiếp tham gia vào công tác quản lý và điều hành doanh nghiệp hàng ngày.

– Nếu bạn thành lập doanh nghiệp tại hai thành phố là Regina hoặc Saskatoon thì phải tạo việc làm cho 2 người Canada hoặc thường trú nhân vĩnh viễn tại Saskatchewan (không có quan hệ họ hàng).

Doanh nhân Vancouver

Đầu tư định cư Canada theo diện doanh nghiệp Vancouver, được tính dựa trên hệ thống tính điểm. Đây là một trong những chương trình có thể đăng ký trực tuyến, giúp cho người đầu tư đang có ý định định cư tại Canada biết trước được một phần số điểm dựa trên những thông tin cung cấp trong hồ sơ.

Theo định kỳ của chương trình này sẽ được mời những ứng viên có số điểm cao nhất nộp đơn chính thức. Tuy nhiên người đầu tư phải đạt được những yêu cầu cơ bản của chương trình.

Cần lưu ý visa cấp cho nhà đầu tư trong chương trình này đó là visa làm việc. Sau một khoảng thời gian sinh sống và thực hiện những điều kiện sẽ thực hiện nộp đơn xin visa thường trú nhân.

Chương trình đầu tư định cư Canada của doanh nhân Vancouver chỉ được giới hạn là 200 đơn đăng ký mỗi tháng.

Yêu cầu chung

Ứng cử viên tham gia chương trình này phải chủ động tham gia vào công tác điều hành và quản lý doanh nghiệp hàng ngày. Đồng thời phải chứng minh được ý định định cư tại đây.

Yêu cầu đối với cá nhân ứng viên

 

làm gì khi bị từ chối visa Canada

Định cư Canada diện đầu tư theo chương trình này phải chứng minh được tài sản ròng bao gồm cả tài sản của vợ hoặc chồng đi theo ít nhất là 600.000 CAD.

Người đầu tư phải có kinh nghiệm về quản lý hoặc sở hữu doanh nghiệp trong ba trường hợp sau đây:

– Nếu sở hữu 10% cổ phần trong công ty thì phải có 3 năm kinh nghiệm trong vị trí chủ điều hành doanh nghiệp.

– Nếu ở vị trí quản lý cấp cao thì phải có 4 năm kinh nghiệm.

– Có 1 năm kinh nghiệm làm chủ điều hành doanh nghiệp và 2 năm làm quản lý cấp cao.

Yêu cầu kinh doanh

Người đầu tư có quyền đầu tư mới doanh nghiệp hoặc mua và cải tiến doanh nghiệp đã có tại bang này.

Yêu cầu công việc

dinh-cu-canada-dien-dau-tu-

Khi thành lập doanh nghiệp tại bang này phải tạo được một công việc toàn thời gian cho thường trú nhân hoặc công dân sống tại Canada.

Để biết được điểm số bạn có thể tính dựa trên các thông tin cung cấp ở hồ sơ đăng ký trực tuyến. Để có thể trúng tuyển cho chương trình này bạn phải đáp ứng được đầy đủ tất cả những điều kiện của chương trình này.

Khi bạn nộp đơn đăng ký nhập cư diện doanh nhân, bạn cũng không chắc chắn có thể thay thế được hồ sơ ứng tuyển của chương trình nhập cư diện doanh nhân và cũng không đảm bảo rằng bạn sẽ được nạp đơn chính thức. Điều này phụ thuộc rất lớn vào cách tính điểm cũng như số điểm mà bạn đạt được.

Ưu điểm chung chương trình đầu tư định cư Canada

Chương trình đầu tư định cư Canada khác nhau có những ưu điểm và quy định riêng nhưng nhìn chung thì nó vẫn có nhiều điểm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

– Chính phủ Canada tạo mọi điều kiện khuyến khích doanh nhân đến đầu tư và sinh lời. Đây được xem là một trong những lợi thế giúp cho doanh nghiệp có thể phát triển tốt ở môi trường có điều kiện kinh tế phát triển. Được xem là một trong những cơ hội làm giàu cho rất nhiều doanh nhân Việt Nam.

– Con cái sẽ được hưởng một nền giáo dục tuyệt vời và tiên tiến nhất trên thế giới. Những cư dân nhí sang nhập cư sẽ được hưởng chế độ miễn phí về học tập từ cấp mầm non cho đến Cấp trung học. Ngoài ra chính phủ Canada còn hỗ trợ cho sinh viên vay tiền ở các bậc học tính phí sau trung học.

– Cư dân sống tại đây sẽ được hưởng về chế độ chăm sóc sức khỏe y tế và những phúc lợi xã hội giống như cư dân tại đây. Người đầu tư dễ dàng di chuyển từ Canada về Việt Nam và từ Việt Nam sang Canada, được mang hai quốc tịch.

– Có thể bảo lãnh nguyên gia đình cùng đi, cùng sống và hưởng những chế độ đặc biệt tại Canada.

Tùy theo điều kiện thực tế của bản thân và gia đình mà bạn có thể lựa chọn đầu tư định cư Canada theo những chương trình khác nhau. Nên xem xét kỹ lưỡng để có thể lựa chọn chương trình lợi nhất cho nhà đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button