Dân số Canada- Sự biến động dân số qua các năm

Du học Canada trong những năm gần đây đang phát triển nhanh chóng, vì vậy mà dân số Canada cũng được quan tâm nhiều hơn đặc biệt là với tình trạng dân nhập cư Canada ngày càng tăng lên như hiện nay.

Nếu bạn đang có ý định đi du học Canada thì bên cạnh những vấn đề cá nhân cần chuẩn bị, những vấn đề liên quan đến việc du học ở Canada cần tìm hiểu như khí hậu, vị trí, chính sách nhập cư… thì dân số Canada cũng là một vấn đề mà bạn cần tìm hiểu. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin thiết thực và hữu ích nhất về số dân Canada trong một vài năm trở lại đây.

Dân số Canada

dan-so-canada-a

 

Canada là nước có diện tích rộng nhất thế giới nhưng cũng là nước dân số già, một trong những nước có mật độ dân số thưa nhất trên thế giới. Tính đến tháng 6/2019 mật độ dân số của Canada là 4 người/ 1km2 trong khi đó diện tích của Canada là 9.071.595 km2. Dân số Canada 2018 là hơn 37 triệu người. Như vậy mật độ dân số này là quá thấp, hơn nữa Canada lại còn là nước di dân nên dân số của Canada luôn ở mức thấp trên thế giới.

xem thêm:

Thống kê dân số Canada theo tỉnh bang

dan-so-canada-c

Canada có 10 bang và 3 vùng lãnh thổ. Trong đó 3 thành phố lớn nhất của Canada là Toronto (thuộc tỉnh bang Ontario), Montreal (thuộc tỉnh bang Quebec) và Vancouver (thuộc tỉnh bang British Columbia). Tổng số dân của các thành phố này là 10 triệu người, chiếm gần ⅓ tổng dân số Canada. Thống kê theo tỉnh bang, 5 tỉnh bang có dân số đông nhất Canada là Ontario, Quebec, British Columbia, Alberta and Manitoba.

Dân số canada cũng không phân bố đều theo các tỉnh bang. Có đến ⅔ dân số sống trong khoảng 100km quanh biên giới phái Nam đặc biệt là thành phố Toronto có mật độ dân số lên đến 2.930 người/ km2. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi khí hậu phía Nam Canada tương đối mát mẻ, dễ chịu, mùa hè thì ấp át còn mùa đông thì không quá khắc nghiệt nên khu vực này thích hợp để phát triển nông nghiệp, công nghiệp và cả các hoạt động xã hội khác. Trong khi đó khí hậu phía Bắc lại lạnh giá, khắc nghiệt nên hầu như không có người sinh sống.

Người dân Canada 

Thống kê dân số Canada theo nhóm tuổi

dan-so-canada-b

Tính đến đầu năm 2017, dân số Canada trong độ tuổi dưới 15 tuổi chiếm 15,7%, nhóm tuổi từ 15-64 tuổi chiếm đông nhất 68,5% còn nhóm tuổi trên 65 tuổi chỉ chiếm 15,8%. Theo số liệu này, dân số Canada đang già đi và vấn đề thiếu hụt nguồn lao động đã và đang là vấn đề nan giải đối với xứ xở lá phong này.

Theo số liệu năm 2019, tỉ lệ dân số phụ thuộc ở Canada là 51,5% trong đó nhóm người từ 15 tuổi trở xuống chiếm 24,4% và nhóm người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên là 27,1%. Tuổi thọ của người dân Canada cũng rất cao (82,6 tuổi) cao hơn nhiều mức trung bình của thế giới (72 tuổi). Do vấn đề dân số già và tỷ lệ sinh thấp nên chính phủ Canada đã ban hành chính sách nhập cư để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế tài chính. 

Dân số Canada theo nhóm tuổi

Dân số Canada đang tăng trưởng nhanh chóng nhờ chính sách nhập cư

dan-so-canada-e

Kể từ khi chính sách nhập cư được ban hành, dân số Canada đã tăng trưởng nhanh chóng, tăng gấp 3 lần so với dân số năm 1940. Bởi lượng người nhập cư vào Canada chiếm đến 23,8%. Trong nhóm 7 nước có nền công nghiệp hàng đầu thế giới, Canada là nước nhập khẩu nhân lực lớn nhất.

Hơn nữa, cuộc sống ở Canada lại nổi tiếng là có nền giáo dục chất lượng với các trường đại học hàng đầu thế giới, nền văn hóa phong phú, đặc biệt là nền kinh tế phát triển với nhiều ngành nghề và thu nhập trung bình của người dân Canada luôn ở mức cao. Những điều này đã thu hút đông đảo lao động trên thế giới và cả những du học sinh đến Canada du học và có ý định ở lại Canada sinh sống và làm việc. 

Dân cư Canada thân thiện, hòa nhã

Nhờ chính sách nhập cư thông thoáng mà dân số Canada đã tăng trưởng đáng kể. Dự tính số lượng người nhập cư và Canada sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới và nhập cư sẽ trở thành yếu tố tăng trưởng duy nhất của Canada dân số cho đến khi chính phủ Canada đề ra chính sách dân cư mới.

xem thêm:

Số dân nhập cư Canada tăng trưởng nhanh là thời cơ hay thách thức đối với du học sinh?

dan-so-canada-d

Dân số Canada đang tăng trưởng nhanh chóng

Đối với Canada, số dân nhập cư tăng trưởng nhanh chóng là điều thuận lợi để duy trì và phát triển nền kinh tế của đất nước lá phong, ngăn chặn tình trạng suy giảm kinh tế do thiếu hụt nguồn lao động. Tuy nhiên xét về lâu dài thì Canada vẫn có nguy cơ thiếu hụt nguồn lao động trẻ trầm trọng. Do vậy mà chính phủ Canada vẫn cần đề ra các biện pháp nhằm cải thiện dân số Canada. 

Còn đối với du học sinh, mặc dù chính phủ Canada đã đề ra chính sách nhập cư nhằm thu hút sinh viên và nguồn lao động nhưng bạn vẫn phải vượt qua những yêu cầu cơ bản như có bảng điểm xếp loại trung bình trở lên có dấu xác nhận của nhà trường và phải chứng minh được khả năng tài chính đủ để học tập tại Canada. Sau khi học xong bạn có thể xin định cư tại Canada những vẫn phải đáp ứng được các yêu cầu của chính sách định cư.

Tuy nhiên bù lại, bạn lại có cơ hội được học tập, đào tạo tại một đất nước phát triển, có cơ hội để trải nghiệm nền văn hóa đa quốc gia, có cơ hội tìm được việc làm lương cao, được gặp gỡ với mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới và hàng ngàn điều thú vị khác đang chờ đón bạn tại đất nước lá phong. 

dan-so-canada

Cuộc sống thanh bình ở Canada

Dù nhiều thời cơ hay thách thức thì du học Canada vẫn là sự lựa chọn  tốt cho các bạn du học sinh. Dân số Canada hiện tại là thời điểm thích hợp nhất để bạn đi du học Canada. Vì vậy nếu bạn đang có ý định đi du học thì đừng bỏ qua đất nước Canada này nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button