17 Công việc tuyệt vời thiếu nhân lực tại Canada

Hẳn là bạn không muốn tìm cho mình một công việc bất kỳ. Trái lại, bạn muốn khám phá những việc làm đang có nhu cầu nhân lực trên thị trường để có thể chọn cho mình một lĩnh vực có nhiều tiềm năng về lương thưởng và sự đảm bảo trong công việc. Và bạn biết không? Điều đó hoàn toàn khả thi. Rất nhiều ngành nghề có nhu cầu lao động cao tại Canada trong 5 năm tới sẽ mang đến cho bạn những cơ hội việc làm quý giá, bởi lẽ các nhà tuyển dụng cần thu hút và giữ chân nhân viên có trình độ do họ dự đoán được sự thiếu hụt lao động trên thị trường. Theo dự kiến, tỷ lệ nghỉ hưu của thế hệ “baby boomber” (những người sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1946 đến năm 1965) ngày càng gia tăng, vì vậy đây chính là thời điểm tuyệt vời để bạn bắt đầu con đường sự nghiệp mới.

Thế hệ “baby boomber” chiếm tỷ lệ cao nhất trong dân số Canada và họ đã đến tuổi nghỉ hưu. Trên thực tế, thế hệ này chiếm gần 26% dân số của đất nước vào năm 2018. Và cho đến năm 2024, một phần năm số người Canada sẽ bước sang tuổi 65 hoặc lớn hơn. Do đó, nhiều cơ hội việc làm tuyệt vời đang chờ đợi những người Canada trẻ tuổi và có con đường sự nghiệp rộng mở trong tương lai như bạn.

Vì vậy, để giúp bạn xác định những cơ hội việc làm đó, chúng tôi đã tìm ra 17 ngành nghề đang có nhu cầu lao động cao nhất ở Canada trong một vài năm tới. Các lĩnh vực nghề nghiệp được liệt kê dưới đây không chỉ tạo ra số lượng việc làm lớn mà còn dự kiến sẽ thiếu hụt lượng nhân công đủ trình độ để đảm nhiệm chúng.

Tổng số cơ hội việc làm dự kiến này được tính trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2026. Đối với mỗi công việc, bạn cũng sẽ thấy được các tỉnh bang và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất (đến năm 2020), mức lương trung bình và các tỉnh bang trả thù lao cho người lao động cao nhất dựa trên dữ liệu về mức lương của năm 2016 và 2017.

 

định cư Canada diện tay nghề

17 việc làm có nhu cầu lao động cao tại Canada

1. Y tá chính quy (Y tá đã đăng ký)

Khi nói đến những công việc cần thiết nhất ở Canada, y tá rất có khả năng đứng đầu danh sách. Có hai yếu tố chính đang thúc đẩy nhu cầu có nhiều y tá hơn tại Canada. Điều đầu tiên là thế hệ “baby boomers” đang đến tuổi nghỉ hưu. Do đó, dự kiến ngày càng có nhiều y tá là một phần của thế hệ đó sẽ sớm nghỉ việc. Năm 2016, độ tuổi trung bình của các y tá chính quy ở Canada là gần 42 tuổi. Vì vậy, khoảng một nửa số lượng y tá có độ tuổi xấp xỉ từ 42 đến 65 tuổi. Chưa kể một số lượng đáng kể y tá sẽ nghỉ hưu trước tuổi 65. (Tuổi nghỉ hưu trung bình là 62 vào năm 2016.)

Yếu tố chính thứ hai thúc đẩy nhu cầu về y tá là dân số lão hóa nói chung của Canada. Những người cao tuổi thường có nhu cầu chăm sóc sức khỏe cao hơn so với thế hệ trẻ. Vì vậy, khi thế hệ “baby boomer” tiếp tục già đi, dự kiến ​​nhu cầu chăm sóc y tế sẽ tăng lên, mở ra một số cơ hội việc làm mới. Trên thực tế, từ năm 2017 đến 2026, Canada có thể thiếu khoảng 13.200 y tá chính quy trên cả nước.

Mọi tỉnh bang và khu vực lãnh thổ đều cần đến lực lượng y tá. Ví dụ, các hiệp hội điều dưỡng ở Ontario báo cáo rằng những bệnh viện thuộc tỉnh này đang phải đối mặt với việc tuyển dụng đến gần 10.000 y tá. Y tá chính quy cũng ngày càng đóng vai trò quan trọng tại các thị trấn nhỏ, nông thôn và các cộng đồng vùng xa của Canada. Ở những khu vực mà người dân không có hoặc hạn chế khả năng tiếp cận bác sĩ đa khoa và bác sĩ gia đình, các y tá thường đảm nhận vai trò là người cung cấp dịch vụ chính về chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, công việc này chắc chắn là một lựa chọn có thể mở ra rất nhiều cơ hội việc làm ở gần như khắp mọi nơi trên đất nước.

 • Tổng số cơ hội việc làm — 157.100
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất – nhu cầu tốt tại hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ ngoại trừ Nunavut, Newfoundland và Labrador, Saskatchewan và Manitoba — những nơi có nhu cầu vừa phải
 • Mức lương trung bình mỗi giờ — $37
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất —  Nunavut, Vùng lãnh thổ Tây Bắc và Yukon
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào — Bằng Cử nhân và đăng ký với cơ quan quản lý cấp tỉnh hoặc lãnh thổ.

2. Tài xế xe tải

Nền kinh tế Canada phụ thuộc vào các tài xế xe tải, thế nhưng số lượng thanh niên tham gia vào ngành vận tải đường bộ có thể không đủ để lấp đầy vị trí của những người lao động về hưu. Năm 2016, độ tuổi trung bình của tài xế xe tải là gần 46 tuổi. Vì vậy, khoảng một nửa lực lượng lao động lái xe tải nằm trong độ tuổi từ 46 đến 65. Điều đó có nghĩa là một số lượng đáng kể tài xế sẽ nghỉ hưu trong các thập kỷ tới. Đó là lý do tại sao đất nước này có thể thiếu gần 11,500 tài xế xe tải trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2026.

Tài xế xe tải gần như đứng đầu danh sách các công việc có nhu cầu lao động cao tại tỉnh bang BC. Từ năm 2018 đến năm 2028, ước tính tỉnh bang này có khoảng 9.170 cơ hội việc làm lái xe tải. Và đó chỉ là một tỉnh bang. Canada là một đất nước rộng lớn. Hầu hết khắp mọi nơi trên lãnh thổ đều cần các tài xế xe tải chuyên chở hàng hóa thương mại dọc theo đường bờ biển. Đó là một trong những công việc quan trọng nhất đang thiếu hụt lao động trên thị trường.

Cuộc sống của toàn bộ người dân Canada đều chịu ảnh hưởng từ các tài xế xe tải. Tuy nhiên, một số khu vực phụ thuộc vào những người tài xế nhiều hơn những khu vực khác. Ví dụ như một số vùng sâu vùng xa của đất nước. Cư dân ở những khu vực đó thường trông cậy vào các tài xế mang đến cho họ những sản phẩm quan trọng như thực phẩm và quần áo. Vì vậy, bằng cách trở thành một tài xế xe tải, bạn có thể đảm nhận vai trò thiết yếu trong việc gìn giữ đất nước kết nối và phát triển.

 • Tổng số cơ hội việc làm — 114,700
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất — PEI, New Brunswick, Nova Scotia, Ontario, Quebec và Yukon
 • Mức lương trung bình mỗi giờ — $21
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất — Yukon, Vùng lãnh thổ Tây Bắc và Alberta
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào — Hoàn thành khóa đào tạo lái xe tải đồng thời có giấy phép và chứng nhận phù hợp

3. Giảng viên cao đẳng hoặc dạy nghề

Giảng dạy ở cấp đại học và dạy nghề là một công việc khác thiếu hụt nguồn nhân lực tại Canada, nguyên nhân phần lớn vì lệ nghỉ hưu ngày càng tăng cao trong lực lượng lao động hiện tại. Theo dữ liệu năm 2016, một nửa số người lao động trong lĩnh vực này đã ngoài 46 tuổi và nhiều giảng viên, giáo viên đã nghỉ hưu từ khoảng 64 tuổi. Trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2026, đất nước này có thể thiếu khoảng 3.500 giáo viên. Và con số này có thể tăng lên khi chính quyền tỉnh bang và liên bang tiếp tục củng cố hệ thống hậu giáo dục phổ thông trung học.

Giảng viên đại học và giáo viên dạy nghề giảng dạy các chương trình học thuật, kỹ thuật và dạy nghề tại các trường công lập và tư thục. Bạn có thể dạy về bất cứ lĩnh vực nào từ làm đẹp, tư pháp hình sự đến nghệ thuật ẩm thực và thiết kế.

Bạn sẽ thấy rằng những yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm để trở thành một giáo viên sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào môi trường làm việc. Một cơ sở tập trung vào học thuật có thể sẽ yêu cầu bạn phải có bằng thạc sĩ, trong khi đó một trường học tập trung vào dạy nghề có thể chấp nhận Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc Bằng Cử nhân miễn là bạn có kinh nghiệm phù hợp trong ngành. Vì vậy, điều quan trọng là bạn sớm xác định mục tiêu nghề nghiệp để chắc chắn rằng mình đang theo đuổi cơ hội học tập và tích lũy kinh nghiệm làm việc tốt nhất.

 • Tổng số cơ hội việc làm — 42.600
  • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất — BC, Vùng lãnh thổ Tây Bắc, Quebec và Yukon
 • Mức lương trung bình mỗi giờ — $36,66
  • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất —  Nunavut, Vùng lãnh thổ Tây Bắc và Alberta
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào – Từ Bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông (kết hợp với kinh nghiệm liên quan trong ngành) đến Bằng Thạc sĩ.

4. Tư vấn quản lý doanh nghiệp

Trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang dần mở rộng và ngày càng cạnh tranh, điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các doanh nghiệp là trở nên tinh gọn và hiệu quả. Để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp thường thuê những chuyên gia tư vấn về quản lý để giúp đỡ họ. Do nhu cầu gia tăng về dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, kết hợp với lượng tư vấn viên nghỉ hưu và thay đổi công việc, tư vấn quản lý là một trong những công việc có nhu cầu lao động hàng đầu trên thị trường.

Số lượng người lao động nghỉ hưu trong lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ cao hơn mức trung bình đến năm 2026. Đó là tin tức tuyệt vời cho những người muốn trở thành nhà tư vấn quản lý doanh nghiệp. Và có một số cách mà bạn có thể chuẩn bị để làm được điều đó. Nhiều người bắt đầu bằng việc đạt được các bằng cấp liên quan đến kinh doanh, sau đó tích lũy kinh nghiệm nhờ  làm việc trong nhiều ngành nghề và đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Nhưng những nhà tư vấn quản lý cũng có thể được đào tạo về các lĩnh vực như công nghệ, du lịch, lữ hành hoặc nhà hàng, khách sạn, tùy thuộc vào các lĩnh vực chuyên môn mà họ mong muốn. Vì vậy, trên thực tế bạn có rất nhiều lựa chọn.

 • Tổng số cơ hội việc làm — 39.900
  • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất — BC, Manitoba, New Brunswick, Nova Scotia, Ontario, PEI, Quebec và Saskatchewan
  • Mức lương trung bình mỗi giờ — $36,06
  • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất — Alberta, Saskatchewan và Ontario
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào: Bằng cấp liên quan đến kinh doanh hoặc Bằng Cử nhân, kết hợp với kinh nghiệm liên quan trong ngành

5. Thợ hàn

Thợ hàn là một trong những công việc có nhu cầu cao về lao động, phần lớn là do tăng trưởng số lượng việc làm hơn là vì tỷ lệ nghỉ hưu. Xét cho cùng, lực lượng thợ hàn trẻ hơn một chút so với người lao động trong các ngành nghề khác. (Độ tuổi trung bình của thợ hàn vào năm 2016 là gần 39 tuổi.) Vì vậy, tỷ lệ nghỉ hưu của thợ hàn cũng không cao như trong các lĩnh vực ngành nghề còn lại.

Do những tiến bộ không ngừng trong lĩnh vực sản xuất, thợ hàn với kỹ năng cao có khả năng nhận được cơ hội việc làm tốt hơn so với những người thợ chỉ có kỹ năng cơ bản. Dự kiến thị trường sẽ có nhu cầu cao nhất đối với những người thợ hàn sở hữu kỹ năng ráp, có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau (như FCAW, GMAW, GTAW và SMAW), cũng như có khả năng đọc kế hoạch và các bản thiết kế.

 • Tổng số cơ hội việc làm — 24.000
  • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất — Nhu cầu khá cao ở Nova Scotia, New Brunswick, PEI, Quebec, Ontario, Manitoba và BC
  • Mức lương trung bình mỗi giờ — $24,75
  • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất – Tỉnh bang Alberta, Newfoundland và Labrador và Saskatchewan
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào — Hoàn thành chương trình đào tạo nghề hoặc chương trình học việc; có thể yêu cầu chứng chỉ chuyên môn

6. Y tá thực hành được cấp phép

Y tá thực hành được cấp phép gần như đứng đầu danh sách các công việc có nhu cầu về lao động cao nhất trong cả nước vì những lý do tương tự như công việc y tá chính quy. Trong khi dân số lão hóa dẫn tới việc gia tăng nhu cầu đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe thì lực lượng lao động về hưu lại tạo ra nhu cầu thay thế nguồn nhân lực.

Mặc dù lực lượng y tá thực hành được cấp phép có độ tuổi trẻ hơn so với y tá chính quy, nhưng số lượng y tá thực hành nghỉ hưu vẫn được dự kiến sẽ ngày càng gia tăng ​​trong các năm tới. Trên thực tế, từ năm 2017 đến năm 2026, khoảng 4.300 vị trí y tá thực hành được cấp phép có thể sẽ không có người đảm nhận trên toàn quốc do thiếu hụt lao động. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo ra sự khác biệt và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, thì trở thành y tá thực hành được cấp phép có thể là một cơ hội tuyệt vời dành cho bạn.

  • Tổng số cơ hội việc làm — 32.400
  • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất – Tỉnh bang BC, New Brunswick, Nova Scotia, Ontario, PEI, Quebec và Alberta
  • Mức lương trung bình mỗi giờ — $26
  • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất —  Saskatchewan, Alberta và Manitoba
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào – Bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông và đăng ký với cơ quan quản lý cấp tỉnh hoặc vùng lãnh thổ

7. Trợ lý trị liệu nghề nghiệp hoặc vật lý trị liệu

Nhìn chung, người cao tuổi tại Canada muốn tận hưởng lối sống lành mạnh càng lâu càng tốt. Trợ lý trị liệu nghề nghiệp và vật lý trị liệu giữ vai trò đóng góp để đạt được điều đó. Ngoài ra, các bệnh viện đã và đang dần chuyển sang các mô hình chăm sóc bệnh nhân ngoại trú để giải phóng số lượng giường bệnh, vì vậy họ thường cung cấp các dịch vụ trị liệu nghề nghiệp và vật lý trị liệu như một phần của chiến lược này.

Chuyên gia trị liệu nghề nghiệp, vật lý trị liệu và trợ lý của họ thực hiện công việc quan trọng giúp mọi người kiểm soát các vấn đề về vận động, di chuyển và kỹ năng sống sau chấn thương, bệnh tật hoặc tùy vào những tình trạng thể chất hoặc tinh thần của họ. Bạn có thể đảm nhận vai trò quan trọng giúp mọi người sống thoải mái hơn, cải thiện hoặc duy trì khả năng vận động hoặc thậm chí kéo dài thời gian sống độc lập của họ. Đó là lĩnh vực nghề nghiệp đáng được cân nhắc bởi vì trợ lý trị liệu nghề nghiệp và vật lý trị liệu được xem là một trong những công việc thiếu hụt lao động trong tương lai. Khi dân số già đi, nhu cầu về các dịch vụ như vậy dự kiến ​​sẽ tăng lên.

 • Tổng số cơ hội việc làm — 25.800
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất – Tỉnh bang BC và Saskatchewan
 • Mức lương trung bình mỗi giờ — $23
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất — BC, Quebec và Alberta
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào — Bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông

8. Kỹ sư và thiết kế phần mềm

Nếu bạn đang cố gắng tìm kiếm những công việc liên quan đến kỹ thuật và có nhu cầu lao động cao trên thị trường, kỹ sư và thiết kế phần mềm chắc chắn là một trong số đó. Gần 21.000 việc làm dự kiến ​​sẽ được tạo ra trong lĩnh vực công nghệ phần mềm từ năm 2017 đến năm 2026. Một vài trong số đó bắt nguồn nhu cầu thay thế những người lao động chuyển sang vị trí quản lý, bán hàng hoặc trở thành kỹ sư cấp cao hơn. Nhưng hầu hết các các cơ hội đến từ việc tạo thêm nhiều việc làm mới trong lĩnh vực này.

Dự kiến ​​tăng trưởng trong lĩnh vực máy tính, viễn thông và công nghệ di động ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu về kỹ sư và chuyên viên phát triển phần mềm. Ngoài ra, tăng trưởng trong các lĩnh vực như sản xuất máy móc và thiết bị cũng có thể góp phần thúc đẩy thêm về nhu cầu này. Kết quả là, bạn có thể theo đuổi rất nhiều cơ hội tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ cao liên quan đến thiết kế cũng như phát triển các hệ thống và ứng dụng phần mềm.

 • Tổng số cơ hội việc làm — 20.700
  • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất — Saskatchewan, PEI, Manitoba, New Brunswick, Nova Scotia, Ontario và Quebec
 • Mức lương trung bình mỗi giờ — $43,27
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất – Tỉnh bang Alberta, Ontario và Manitoba
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào — Bằng Cử nhân

9. Kỹ sư hàng không

Nếu bạn đang tìm kiếm những công việc trả lương cao và thiếu hụt nhân lực trên thị trường, thì kỹ sư hàng không có thể là điều bạn cần. Nhóm lao động kỹ thuật hàng không có thể cần đến 3.900 nhân công trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2026. Cùng với sự phát triển của ngành này, cơ hội việc làm cũng có thể rộng mở do người lao động nghỉ hưu, được thăng chức và chuyển sang các vị trí khác.

Trong khi những chiếc máy bay dần trở nên cũ kĩ thì các quy định về an ninh và môi trường lại được siết chặt hơn, dẫn đến việc gia tăng ​​nhu cầu cập nhật máy bay. Vì vậy, bây giờ có thể là thời điểm tuyệt vời để bạn tham gia vào ngành công nghiệp kỹ thuật hàng không. Là bộ não đằng sau các hệ thống, phương tiện hàng không và những thành phần của chúng, bạn sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến nghiên cứu, thiết kế, phát triển, lắp đặt, thử nghiệm và bảo trì.

 • Tổng số cơ hội việc làm — 17.000
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất — Nova Novaia và Quebec
 • Mức lương trung bình mỗi giờ — $43,23
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất — Quebec Quebec, Ontario và BC
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào – Bằng Cử nhân và có thể yêu cầu giấy phép của tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ

10. Thợ điện công nghiệp

 

Thợ điện có được những cơ hội nghề nghiệp tốt nhất trong số các công việc đòi hỏi tay nghề. Đặc biệt thợ điện công nghiệp là công việc có nhu cầu lao động cao trên thị trường. Trong thực tế, từ năm 2017 đến năm 2026, có tới 1.200 việc làm có thể không có người đảm nhận do thiếu hụt lao động có trình độ. Nguyên nhân bao gồm lực lượng nhân công hiện tại nghỉ hưu, được thăng chức, chuyển sang các vị trí khác trong ngành điện hoặc những nghề nghiệp khác.

Khi khai thác, vận hành khí đốt và sản xuất được tự động hóa, ngày càng nhiều ngành công nghiệp phụ thuộc vào các thợ điện công nghiệp hơn. Điều đó có thể mang lại lợi ích nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp làm thợ điện công nghiệp. Bạn có thể chuẩn bị để đảm nhận những công việc quan trọng như cài đặt, thử nghiệm, bảo trì, sửa chữa máy móc và thiết bị công nghiệp.

  • Tổng số cơ hội việc làm — 14,55 (bao gồm thợ xử lý hệ thống điện)
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất — Nova Novaia
 • Mức lương trung bình mỗi giờ — $33,16
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất – Tỉnh bang Saskatchewan, Alberta và BC
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào — Hoàn thành chương trình dạy nghề hoặc học việc; chứng chỉ chuyên môn cũng có thể được yêu cầu

11. Phi công

Tại Canada, phi công là một trong những công việc được hưởng lương cao nhất cũng như có nhu cầu lao động cao nhất trên thị trường. Tính đến năm 2016, độ tuổi trung bình của các phi công đã gần 45 tuổi. Vì nhiều phi công nghỉ hưu ở tuổi 61, dự kiến ​​một số vị trí sẽ cần được thay thế. Từ năm 2017 đến năm 2026, có tới 4.500 việc làm có thể không được đảm nhận do thiếu lao động có kĩ năng. (Con số ước tính này bao gồm các phi công cũng như kiểm soát viên không lưu, hàng hải và đường sắt.)

Có rất nhiều cơ hội để làm phi công ở Canada. Nhiều phi công làm việc cho các hãng hàng không thương mại nhỏ, vừa và lớn — bay trong nước và quốc tế. Những người khác chọn làm phi công trực thăng. Và một số làm phi công vận chuyển người và hàng hóa đến những địa điểm xa xôi nhất của Canada. Vì vậy, ngoài các hãng hàng không tư nhân và thương mại, bạn còn thấy được những cơ hội sẵn có trong lĩnh vực du lịch mạo hiểm, khai thác mỏ, khai thác gỗ, chữa cháy và y tế.

(Lưu ý rằng, khi nhìn vào tổng số cơ hội việc làm, các phi công được phân loại trong nhóm ngành lớn hơn, trong đó có vận tải hàng không và bao gồm các kỹ sư, công nhân viên chức từ các ngành hàng hải và đường sắt.)

 • Tổng số cơ hội việc làm – 14,200
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất – Tỉnh bang BC, Alberta, Nunavut, Quebec và Yukon
 • Mức lương trung bình mỗi giờ – $37,50
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất – Ontario, Quebec và Alberta
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào — Hoàn thành chương trình đào tạo phi công đồng thời có giấy phép phù hợp

12. Dược sĩ

Khi dân số lão hóa cần nhiều dược phẩm hơn để chăm sóc sức khỏe và ngày càng có nhiều cửa hàng bán lẻ cung cấp dược phẩm (nhiều cơ sở phục vụ 24/24 giờ), nhu cầu về dược sĩ có trình độ ở Canada sẽ tiếp tục gia tăng. Một số lượng lớn dược sĩ sẽ nghỉ hưu trong những năm tới cũng là một yếu tố thúc đẩy nhu cầu lao động trong lĩnh vực này. Trên thực tế, số lượng người lao động nghỉ hưu sẽ tạo ra 43% trong số 15.000 cơ hội việc làm cho dược sĩ trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2026.

Dược sĩ là các chuyên gia về dược phẩm, họ đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn bệnh nhân. Dược sĩ quản lý việc phân phối thuốc và tư vấn cho bệnh nhân cách sử dụng từng loại thuốc. Vai trò của họ đã phát triển trong những năm gần đây. Một số tỉnh bang cho phép dược sĩ thay mới đơn thuốc hoặc thậm chí kê toa một số loại thuốc. Đây là một lĩnh vực có tiềm năng lớn ở Canada trong những năm tới.

 • Tổng số cơ hội việc làm – 15.000
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất – PEI, New Brunswick, Manitoba, Alberta, BC và Nunavut
 • Mức lương trung bình mỗi giờ – $50,31
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất – Quebec Quebec, Alberta và Manitoba
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào – Bằng Cử nhân và đăng ký với cơ quan quản lý cấp tỉnh hoặc vùng lãnh th

13. Chuyên viên tâm lý

Nhờ người dân Canada ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần và giữ gìn sức khỏe, chuyên viên tâm lý sẽ là một trong số những việc làm có nhu cầu về lao động cao nhất  trong vòng 5 năm tới. Trên thực tế, chính phủ dự đoán có tới 1.100 việc làm có thể không được đảm nhận trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2026 do thị trường thiếu hụt các chuyên viên tâm lý được đào tạo bài bản.

Bằng cách tham gia vào nhóm ngành thiếu hụt nhân lực này, bạn có thể cung cấp dịch vụ tư vấn và trị liệu cho những người đang vật lộn với chứng trầm cảm, lo âu cũng như mắc phải những tình trạng thần kinh mãn tính khác. Bạn cũng có thể có nhiều sự lựa chọn từ một loạt các chuyên ngành, bao gồm tâm lý trẻ em, tâm lý học hành vi hoặc tâm lý học nhận thức.

 • Tổng số cơ hội việc làm – 16.500
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất – Nhu cầu cao ở tất cả các tỉnh bang trừ Newfoundland và Labrador, nơi có nhu cầu vừa phải. (Nhu cầu chưa được xác định tại Yukon, Vùng lãnh thổ Tây Bắc và Nunavut.)
 • Mức lương trung bình mỗi giờ – $39,56
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất – Saskatchewan, Alberta và Quebec
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào – Bằng Giáo sư hoặc Tiến sĩ

14. Thợ cơ khí lắp đặt đường ống

Khi các nhà máy và xí nghiệp cập nhật và trang bị thêm hệ thống đường ống, bắt đầu các dự án xây dựng công nghiệp mới và nâng cấp hệ thống phun nước, những người thợ cơ khí lắp đặt đường ống sẽ liên tục được cần đến. Một số nhà tuyển dụng báo cáo rằng họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công có trình độ vào thời điểm hiện tại. Thêm vào đó, tình trạng nghỉ hưu liên tục của các thợ cơ khí lắp đặt đường ống dự kiến sẽ gây thêm khó khăn trong vấn đề tuyển dụng.

Bây giờ có thể là thời điểm lý tưởng để bạn học nghề và chuẩn bị làm việc với các hệ thống phun nước, hệ thống đường ống dẫn tất cả các loại chất, bao gồm hóa chất, nhiên liệu, hơi nước và nước. Trách nhiệm của bạn có thể bao gồm việc bố trí, chế tạo, lắp ráp, bảo trì, xử lý sự cố và sửa chữa nhiều hệ thống khác nhau.

 • Tổng số cơ hội việc làm – 7.100
  • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất – Nhu cầu khá lớn ở Nova Scotia, Ontario, New Brunswick, Manitoba và BC
  • Mức lương trung bình mỗi giờ – $36
  • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất – Saskatchewan, Alberta và Manitoba
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào – Hoàn thành chương trình đào tạo nghề hoặc học việc, chứng chỉ chuyên môn cũng có thể được yêu cầu

15. Dự toán xây dựng

Mặc dù mức tăng trưởng được ghi nhận trong những năm gần đây có thể chậm lại, các dự án xây dựng mới ở Canada dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lên về số lượng ở mức độ vừa phải trên cả nước. Điều đó có nghĩa là cơ hội tiếp tục mở ra cho những người làm dự toán xây dựng. Một nửa lực lượng lao động trong ngành này đã ngoài 43 tuổi và nhiều người ước tính sẽ nghỉ hưu khi họ 64 tuổi, dẫn đến việc thiếu hụt 4.200 lao động dựa trên số lượng người nghỉ hưu trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2026.

Các doanh nghiệp đã nhận ra tầm quan trọng ngày càng to lớn của việc kiểm soát chi phí một cách hiệu quả đối với vấn đề quản lý lợi nhuận. Và đó chính xác là điều mà nhân viên dự toán xây dựng sẽ giúp họ thực hiện. Bằng cách đảm nhận công việc đang thiếu hụt nguồn nhân lực này, bạn có thể đánh giá chi phí, chuẩn bị dự toán và ngân sách cho một loạt các dự án xây dựng liên quan đến các lĩnh vực như kiến ​​trúc, điện, cơ khí, kết cấu và kỹ thuật dân dụng.

  • Tổng số cơ hội việc làm – 6,400
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất tại – BC, Manitoba, Ontario và Quebec
 • Mức lương trung bình mỗi giờ – $29,81
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất – Tỉnh bang BC, Alberta và Saskatchewan
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào – Bằng Cử nhân hoặc Trung học phổ thông, Chứng nhận của Viện Khảo sát Đinh lượng Canada (CIQS) cũng có thể được yêu cầu

16. Kỹ thuật viên thú y hoặc trợ lý

Lực lượng chăm sóc sức khỏe động vật có độ tuổi trẻ hơn một chút so với người lao động trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác. Trong năm 2016, độ tuổi trung bình của nhân viên thú y là khoảng 33 tuổi. Vì vậy, nguyên nhân của sự tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực này là các công việc mới được tạo ra bên cạnh một số ít lao động nghỉ hưu và những người khác chuyến đổi vị trí.

Mọi người yêu thú cưng của họ. Người Canada sẵn sàng chi nhiều tiền cho thú cưng hơn bao giờ hết để đảm bảo rằng chúng khỏe mạnh và được chăm sóc tốt. Chỉ riêng trong năm 2017, người dân Canada đã chi hơn 8.2 tỷ đô la cho vật nuôi của họ. Vì vậy, bây giờ có thể là thời điểm tuyệt vời để bạn tham gia vào lĩnh vực thú y và theo đuổi sự nghiệp với niềm niềm đam mê của mình đối với động vật.

  • Tổng số cơ hội việc làm – 5,500
  • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất – Nhu cầu khá cao tại tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ có thể thu được dữ liệu
  • Mức lương trung bình mỗi giờ là – $17,31
  • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất – Bang Alberta, Saskatchewan và Manitoba
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào – Bằng Trung học phổ thông, có thể yêu cầu đăng ký với một hiệp hội quốc gia, tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ.

17. Chuyên gia nhãn khoa

Nhu cầu ngày càng tăng cao đối với các sản phẩm kính mắt đã trực tiếp dẫn đến việc gia tăng nhu cầu lao động đối với chuyên gia nhãn khoa. Bên cạnh đó, các bác sĩ nhãn khoa, phòng khám mắt và các cửa hàng mắt kính đã nhận thấy tầm quan trọng trong việc tuyển dụng các chuyên gia nhãn khoa có kiến ​​thức và tính cách thân thiện để giúp họ thu hút và giữ chân khách hàng trong một thị trường mang tính cạnh tranh cao. Ngoài ra, dân số ngày càng gia tăng và lão hóa, nhu cầu về kính mắt được dự đoán cũng sẽ tăng lên. Và điều đó có thể dẫn đến sự thiếu hụt lao động của khoảng 600 chuyên gia nhãn khoa.

Là một chuyên gia nhãn khoa, bạn có thể làm việc trong các văn phòng chăm sóc sức khỏe về mắt, phòng khám mắt và các cửa hàng bán lẻ để hỗ trợ khách hàng về các sản phẩm cho mắt. Nhiệm vụ của bạn có thể bao gồm lựa chọn, đặt hàng và lắp ráp kính mắt theo toa và kính áp tròng, hoặc lắp tròng kính vào khung. Trước đây, những nhiệm vụ như vậy thường được giao cho các trợ lý hành chính, nhưng giờ đây tầm quan trọng của các chuyên gia nhãn khoa được đào tạo bài bản ngày càng được công nhận và điều đó đã thay đổi thông lệ cũ và giúp cho nhu cầu đối với công việc này tăng cao.

 • Tổng số cơ hội việc làm – 5,700
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất – Man Manoba, Quebec và BC
 • Mức lương trung bình mỗi giờ – $24,00
 • Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất – New Newoundound và Labrador, New Brunswick và Manitoba
 • Trình độ học vấn thông thường ở cấp đầu vào – Bằng Trung học phổ thông và giấy phép từ cơ quan quản lý cấp tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ
             

Chuẩn bị theo đuổi những công việc nhu cầu lao động cao tại Canada

Với sự hiểu biết về những công việc có nhu cầu lao động cao tại Canada trong vòng 5 năm tới, bạn đã có thể bắt đầu suy nghĩ về loại hình đào tạo cần thiết để chuẩn bị cho công việc mà mình yêu thích. Đối với nhiều công việc được liệt kê ở trên, bạn có thể ngạc nhiên về tốc độ hoàn thành việc học tập của mình. Vì vậy, hãy liên hệ với các cơ sở đào tạo ở gần bạn để được giải đáp tất cả các câu hỏi quan trọng liên quan đến việc học tập. Để bắt đầu, chỉ cần nhập mã zip của bạn vào công cụ tìm kiếm chương trình đào tạo bên dưới!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button