Chỉ số phát triển con người HDI tại Canada

Nghiên cứu mới nhất của các tổ chức phi chính phủ tiếp tục bình chọn chỉ số phát triển con người HDI tại Canada là dẫn đầu. Nơi tạo ra các cơ hội để cho công dân và người nhập cư lưu trú tại đây làm việc và phát triển bản thân.

chi-so-phat-trien-con-nguoi-hdi-tai-canada-a

Chỉ số phát triển con người HDI tại Canada

Nhiều người đặt ra câu hỏi: chỉ số HDI đối với cuộc sống ở canada như thế nào?. Đất nước này từ lâu đã áp dụng bộ chỉ số phát triển con người HDI tại Canada bên cạnh bộ chỉ số SPI nhằm gia tăng được sức mạnh, phát huy được vị thế, tạo ra một thước đo nhằm cung cấp cho nghiên cứu Sự chấp nhận và tạo điều kiện từ cộng đồng cho người nhập cư.

Chỉ số phát triển xã hội SPI không kém quan trọng bên cạnh chỉ số phát triển con người HDI tại Canada

Bên cạnh áp dụng bộ chỉ số HDI, Canada để đánh giá các tiêu chí nghèo đói, bất bình đẳng, phát triển…. Canada còn áp dụng thêm bộ tiêu chí do lường mạnh mẽ hơn mà GDP, HDI chưa có khả năng đo lường đến. 

Chỉ số phát triển xã hội SPI

chi-so-phat-trien-con-nguoi-hdi-tai-canada-c

Canada cũng đã áp dụng bộ Chỉ số phát triển xã hội SPI. Đây là bộ chỉ số dùng để phản ánh chất lượng sống của người dân theo cảm nhận thực tế của họ, theo sự đánh giá của họ về những phần tất yếu, nền tảng cuộc sống và các cơ hội làm việc.

Đây là mô hình chỉ số do Giáo sư trường Đại học kinh doanh Harvard, trường Đại học Oxford, tạp chí The Economist cùng phát triển.

Mô hình này đã được áp dụng trên 133 Quốc gia dựa trên 52 tiêu chí đánh giá khác nhau. Nó đã đưa ra những kết quả về đo lường sự thành công của các quốc gia thông qua các biểu hiện của yếu tố của xã hội, chứ không chỉ dựa vào các chỉ số thống kê GDP.

Báo cáo gần nhất của mô hình này đưa ra khi thực hiện cuộc khảo sát tại 133 quốc gia thì Canada đang dẫn đầu 1 trong 3 yếu tố cơ bản. Đó chính là cơ hội làm việc.

xem thêm:

Cơ hội làm việc

chi-so-phat-trien-con-nguoi-hdi-tai-canada-b

Cơ hội làm việc được hiểu đó là quyền nhân thân, tức là quyền tự do ngôn luận, quyền tự do làm việc, hội họp, thảo luận, đi lại, quyền sở hữu và quyền hoạt động chính trị…

Sự chấp nhận và tạo điều kiện từ cộng đồng

chi-so-phat-trien-con-nguoi-hdi-tai-canada-e

Canada cũng được đánh giá cao về sự chấp nhận và tạo điều kiện từ cộng đồng dân cư, cộng đồng người nhập cư, cộng đồng người đồng tính. Các chỉ số này cho biết được mức độ mà xã hội phân biệt đối xử và và thực trạng bạo lực đối với các dân tộc, nhóm người thiểu số và sự xung đột về tôn giáo, sắc tộc, cũng như sự an toàn của cộng đồng.

Khả năng tiếp cận giáo dục tiên tiến

chi-so-phat-trien-con-nguoi-hdi-tai-canada-d

Chỉ số khả năng tiếp cận giáo dục tiên tiến này đảm bảo đánh giá được thời gian hoàn thành chương trình học cấp 3 và đánh giá thời gian trung bình phụ nữ đến trường. Kể cả đến sự bình đẳng trong việc học vấn, số lượng cũng như chất lượng các trường đại học và xếp loại chúng trên toàn cầu.

Tự do lựa chọn

chi-so-phat-trien-con-nguoi-hdi-tai-canada

Chỉ số tự do lựa chọn, cá nhân hóa. Đây là một chỉ số phản ánh được quyền tự do cá nhân đưa ra các quyết định về cuộc sống, về tôn giáo, về kết hôn, về nhu cầu tránh thai và đánh giá mức độ tham nhũng của bộ phận công quyền.

Canada khuyến khích sự phát triển và tiên tiến

Các kết quả điều tra của mô hình cho thấy càng Canada là nước có chính sách khuyến khích nguồn năng lượng điện tái tạo, có môi trường sống trong lành, với tỷ lệ người không biết chữ thấp nhất và tỷ lệ học sinh được đi học các trường trung học cao.

Báo cáo cũng chỉ ra các chỉ số tiêu cực như tỷ lệ tội phạm giết người, bạo lực, khủng bố hoặc các vấn đề về suy dinh dưỡng của trẻ em cũng ở mức rất thấp so với thế giới.

xem thêm:

Canada luôn nằm trong top những quốc gia có chỉ số phát triển con người HDI cao nhất trên thế giới

Báo cáo nêu ra rằng Canada luôn nằm trong top những quốc gia có chỉ số phát triển con người HDI cao nhất trên thế giới trong vòng 25 năm qua.

Chỉ số phát triển con người HDI tại Canada (Human Development Index) là một mô hình chỉ số dùng để so sánh, thu thập, định lượng về lương, thu nhập, tỷ lệ người biết chữ, tuổi thọ của người dân và những nhân tố khác của Canada với các quốc gia trên thế giới. Chỉ số này sẽ cho ra một kết quả tổng quát về sự phát triển văn hóa, kinh tế, quyền lợi của người dân của một quốc gia.

Canada đã cho thế giới thấy được, đây là một đất nước luôn đem đến những cơ hội mới dành cho những người nhập cư. Chính phủ luôn tạo điều kiện để những công dân đến đây lập nghiệp. Và chính phủ luôn giám sát các tiêu chí để tiếp tục tối đa hóa được sự hiệu quả của các chính sách, nhằm tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu tạo điều kiện để các người nhập cư và các tôn giáo được tự do phát triển. Thúc đẩy một thế hệ trẻ được phát triển toàn diện. Từ đó với thúc đẩy được các điều kiện kinh tế, xã hội, văn hóa phát triển.

Nhiều tổ chức kết nối du học, các quỹ học bổng, các đầu mối giáo dục luôn đánh giá cao với một nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới. Họ đã chỉ ra Canada nơi đã, đang và sẽ là vùng đất an toàn hơn và có nhiều cơ hội hơn, mang đến sự tự do hơn, đảm bảo quyền riêng tư hơn và được quy định trong điều lệ của pháp luật.  Chỉ số phát triển con người HDI tại Canada là minh chứng của một hệ thống thiết lập để bảo vệ quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button