Danh sách 64 ngành nghề được ưu tiên nhập cư tại Canada

Bên cạnh chất lượng giáo dục là top đầu thế giới, du học Canada càng trở thành sự lựa chọn hấp dẫn khi chính phủ nước này đưa ra nhiều cơ hội việc làm và định cư hấp dẫn. Sau đi tốt nghiệp, du học sinh được phép ở lại làm việc tại Canada trong vòng 3 năm và được cấp thẻ xanh nếu được ký hợp đồng làm việc.

cac-nganh-nghe-dinh-cu-canada

Các ngành nghề tạo nhiều cơ hội cho du học sinh

Nhờ chương trình xét visa ưu tiên CES (Canada Express Study), SDS (Study Direct Stream) và AIPP (Atlantic Immigration Pilot Program) đất nước lá phong xinh đẹp đã rộng mở chào đón các học sinh, sinh viên quốc tế đến học tập và định cư tại Canada. Một trong những vấn đề mà nhiều bạn băn khoăn là các ngành nghề dễ định cư tại là gì. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về một số nhóm các ngành nghề nhập cư Canada được ưu tiên hơn cả.

Hiện nay có hai dạng định cư là định cư theo diện tay nghề và định cư theo chương trình cao học.

Các ngành nghềtheo diện tay nghề

Đây là chương trình được đa số các du học sinh Việt Nam lựa chọn. Điều kiện tham gia chương trình này là phải có công việc toàn thời gian vĩnh viễn và công việc đó phải thuộc nhóm các ngành nghề định cư được chính phủ quy định tại danh sách NOC. Tùy vào tỉnh, bang mà sẽ có những yêu cầu khác nhau về nhóm ngành nghề được xét định cư.

Những ngành nghề được ưu tiên

cac-nganh-nghe-dinh-cu-canada-d

Canada là đất nước xinh đẹp và đáng sống trên thế giới

Các ngành nghề ưu tiên: các ngành kỹ thuật như: Cơ khí, Kỹ Mỏ địa chất, Công nghệ thông tin. Y tế: Y tá/ điều dưỡng viên, Kế toán/ tài chính/ thương mại, công tác xã hội, giáo dục, nghiên cứu khoa học.

Các ngành được xếp vào diện không ưu tiên định cư như: Đầu bếp, giám sát dịch vụ ăn uống, nhân viên văn phòng, trợ lý văn phòng, nhân viên kế toán sổ.

Những ngành nghề dễ định cư ở Canada

Bác sĩ chuyên khoa về tim mạch

Dân số tại Canada ngày càng già hóa do đó nhu cầu tuyển dụng đối với các ngành chuyên khoa tim mạch càng càng tăng cao. Theo thống kê, đây là ngành mang lại thu nhập cao, cao nhất có thể lên đến 44.27 CAD một giờ và thấp nhất không dưới 20.85 CAD một giờ.

Điều đáng mừng cho du học sinh đang có dự định học các ngành dễ định cư  đó là lượng công việc các ngành về tim mạch dự báo là sẽ tăng cao trong nhiều năm tới.

Thu nhập trung bình trong một giờ khoảng 20.85 – 33.75 CAD và thu nhập trung bình trong một năm có thể lên đến 69,701 CAD.

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp

Một ngành trong những ngành nghề đang thiếu nhân lực là bác sĩ chuyên khoa hô hấp. Thu nhập của một bác sĩ chuyên khoa hô hấp được đánh giá là khá cao, trong đó hai bang trả lương cao nhất là Toronto và Calgary, tiếp đó là Winnipeg và Vancouver. Cơ hội định cư canada theo diện tay nghề từ ngành này rộng rãi ở khắp các bang, đặc biệt trong các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa hô hấp.

Thu nhập trung bình trong một giờ khoảng 23.78 CAD cho đến 41.99 CAD và thu nhập trung bình một năm dao động từ 44,769 CAD đến 87,897 CAD.

Xem thêm

Nhà địa chất và đại dương học

Khi nói đến các ngành nghề đang có nhu cầu cao, chắc chắn không thể không nhắc đến nhà địa chất và hải dương học. Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới với lãnh thổ trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc. Do đó môi trường biển tại Canada cũng được quan tâm nhiều hơn. Tuy rằng giá dầu suy giảm trong những năm gần đây, việc khai thác tài nguyên khoáng sản vẫn rất phát triển ở Canada. Những yếu tố đó thúc đẩy vai trò của các nhà địa chất và đại dương học ở Canada.

Thu nhập trung bình một năm dao động từ 50,044 CAD – 141,772 CAD một năm.

Nhóm ngành kỹ thuật – hóa học, khai thác mỏ, dầu khí, địa chất và hàng không vũ trụ

Nhóm kỹ thuật là nhóm ngành nghề luôn xuất hiện trong top các ngành nghềcấp thiết. Đây là lĩnh vực rất rộng lớn nhưng lại thiếu nhân lực như các ngành hóa học, dầu khí, khai thác mỏ, địa chất và hàng không vũ trụ.

Thu nhập trung bình cho từng nhóm ngành được mô tả trong bảng sau:

Ngành nghề Thu nhập trung bình mỗi giờ Thu nhập trung bình mỗi năm
Kỹ sư Hóa học 12.96 CAD – 57.81 CAD 45,128 CAD – 102,323 CAD
Kỹ sư Dầu khí 50.08 CAD 63,421 CAD – 232,240 CAD
Kỹ sư Khai thác mỏ 39.04 CAD 56,575 CAD – 124,764 CAD
Kỹ sư Địa chất 39.04 CAD 56,575 CAD – 124,764 CAD
Kỹ sư Hàng không vũ trụ 17.00 CAD – 47.92 CAD 49,428 CAD – 111,006 CAD

Khảo sát viên về đất đai

Một trong những ngành nghề có nhu cầu rất cao và tuyển dụng nhân lực rộng rãi khắp nơi là Khảo sát viên về đất đai. Đây là một trong những ngành nghề dễ định cư được nhiều người lựa chọn do nhu cầu về nhân lực và có thể làm việc khắp nơi tại Canada.

Thu nhập trung bình 1 giờ: 17,72 CAD – 36,44 CAD

Thu nhập trung bình 1 năm: 38,185 CAD – 108,065 CAD

Kỹ thuật viên cơ khí và dụng cụ công nghiệp

Đây là một trong các ngành nghề có nhu cầu nhân lực khá cao. Các công ty điện hạt nhân và thủy điện, khai thác mỏ, chế biến giấy hóa dầu, thiết bị công nghiệp và khí đốt tự nhiên trả lương khá cao cho công nhân làm việc tại đây. Nhu cầu công việc tập trung nhiều nhất tại Alberta, một tỉnh miền Tây Canada. Alberta là vựa dầu thô và các phụ phẩm từ dầu thô như khí đồng hành, khí gas.

Bãi cát dầu Athabasca ở phía bắc Alberta có trữ lượng dầu mỏ ước tính có thể lên tới hơn 254 kilomet khối. Với đà phát triển của công nghệ chiết tách do chính Alberta nghiên cứu nên tại đây cần rất cần nguồn nhân lực lớn mạnh về đây làm việc. Tuy vậy, vẫn có nhiều công ty trên khắp Canada cần nhân lực cho công việc này.

Thu nhập bình quân 1 giờ: 19.20 CAD – 50.46 CAD

Thu nhập bình quân 1 năm: 42,418 CAD – 124,195 CAD

Chuyên viên thính học và nghiên cứu bệnh về ngôn ngữ

Công việc của ngành này gồm: chuẩn đoán, đánh giá, điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn ngôn ngữ và khả năng nghe. Nhân lực trong lĩnh vực này có thể làm việc ở khắp Canada trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân, các cơ sở chăm sóc sức khỏe, các trung tâm y tế, trung tâm phục hồi chức năng và nhiều môi trường y tế khác. Công việc này cũng là một trong các ngành nghềthu hút nhiều nhân lực.

Thu nhập trung bình 1 giờ là 20.27 – 49,44 CAD và thu nhập 1 năm có thể lên đến 98,278 CAD.

Xem thêm

Nhà điều trị thương tật

cac-nganh-nghe-dinh-cu-canada-c

Nhà điều trị thương tật là một trong những ngành nghề nổi bật

Trong các ngành nghề tại Canada thì trị liệu thương tật luôn được ưu tiên tại đây. Nhà trị liệu thương tật là người có nhiệm vụ giúp đỡ và cải thiện khả năng tự chăm sóc của các bệnh nhân bị thương tật, rối loạn tâm trí hoặc có một số vấn đề sức khỏe khác. Nhà trị liệu thương tật có thể làm việc trong các tổ chức chính phủ, các tổ chức tư nhân bao gồm các cơ sở chăm sóc sức khỏe, bệnh viện, trường học và các trung tâm dịch vụ xã hội.

Thu nhập trung bình một giờ: 27.89 CAD – 48,27 CAD

Thu nhập trung bình một năm: 47,526 CAD – 81,790 CAD

Bác sĩ siêu âm Y khoa

cac-nganh-nghe-dinh-cu-canada-b

Bác sĩ siêu âm Y khoa là nghề có xu hướng phát triển lâu dài

Những ngành nghề khác như Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y khoa; ngành Nông nghiệp; ngành quản trị du lịch – khách sạn, Báo chí và truyền thông,… cũng là những ngành nghề dễ định cư ở Canada được đánh giá là xin định cư khá dễ dàng.

Các ngành nghề theo chương trình cao học

Bên cạnh lựa chọn định cư theo diện tay nghề, các ứng viên có thể lựa chọn các thông qua các chương trình cao học dưới đây:

– International Post-Graduate: Là khóa học chỉ dành cho trình độ cao học các ngành Khoa học tự nhiên, Khoa học ứng dụng, Khoa học sức khỏe tại bang British Columbia.

– OINP International Master Graduate Stream: Là chương trình ứng viên tốt nghiệp một chương trình thạc sĩ fulltime ở trường đại học thuộc bang Ontario với thời gian ít nhất là 1 năm.

– Student PhD Graduate Stream: Là Chương trình mà ứng viên phải hoàn thành chương trình nghiên cứu Tiến sĩ tối thiểu 2 năm tại một trường đại học ở bang Ontario.

cac-nganh-nghe-dinh-cu-canada-e

Định cư theo diện cao học không yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm làm việc

Chương trình cao học không yêu cầu ứng viên phải có công việc hay kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, ứng viên phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn cao hơn về học vấn, bằng cấp cũng như các yêu cầu về ngành học được giới hạn theo từng chương trình cao học.

Sinh viên du học Canada sau khi tốt nghiệp sẽ được ưu tiên gia hạn visa 3 năm. Nếu muốn định cư theo diện tay nghề, ứng viên cần có kinh nghiệm làm việc ít nhất là 6 tháng đến 1 năm để nộp đơn xin định cư và được cấp phép định cư .

Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ trên đây, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về các ngành nghềtại Canada. Chúc bạn sẽ lựa chọn ngành sáng suốt và có kế hoạch học tập hợp lý và chi tiết để nắm chắc cơ hội nhập cư ở đất nước Canada xinh đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button